Thứ hai 30/11/2020 11:45

Tận dụng xỉ thép làm bê tông nhựa

18/03/2020 17:10
Loại bê tông nhựa được tạo thành từ xỉ thép có kết cấu chịu lực tốt hơn so với loại bê tông nhựa cốt liệu đá dăm thông thường, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ vật lý để làm đường giao thông.
Giải pháp quản lý, chế biến và sử dụng xỉ gang, xỉ thép ở Việt Nam

Xỉ thép là chất thải rắn công nghiệp, phần lớn được xử lý bằng cách đổ đống và chôn lấp, trong khi đây là vật liệu có thể tái chế sử dụng thân thiện với môi trường. Ngay từ năm 2011, TS. Nguyễn Văn Du, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo, phân hiệu trường đại học Giao thông Vận Tải tại TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng và triển khai thực hiện ý tưởng tận dụng xỉ thép để sản xuất bê tông nhựa làm mặt đường giao thông. TS. Du đã lấy mẫu xỉ thép từ Bà Rịa - Vũng Tàu và thực hiện thí nghiệm so sánh với đá dăm theo 10 chỉ tiêu cơ lý chính. Qua 900 mẫu thí nghiệm, anh cho biết, xỉ thép có độ dính bám với nhựa đạt hơn 95%, độ hút nước cao hơn, khối lượng riêng hơn khoảng 20%. Thời gian đúc ra thành phẩm bê tông nhựa chỉ trong một buổi. Hàm lượng kim loại nặng trong xỉ thép đạt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn hàm lượng kim loại nặng trong nước uống.

tan dung xi thep lam be tong nhua
Nguyên liệu xỉ thép thô và thành phẩm bê tông nhựa.

Nghiên cứu của TS. Du cũng cho thấy, loại bê tông nhựa tạo từ xỉ thép có kết cấu chịu lực tốt hơn so với loại bê tông nhựa cốt liệu đá dăm thông thường, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ vật lý để làm đường giao thông. Ngoài ra, hàm lượng các kim loại nặng của loại vật liệu này cũng ít nên không gây ảnh hưởng đến không khí, đất và nguồn nước.

Nghiên cứu này hiện trong giai đoạn hoàn thiện để phát triển sản phẩm tốt hơn. TS Du cho biết, nếu ứng dụng vào thực tế có thể tận dụng máy móc thiết bị chế tạo bê tông nhựa sẵn có trước đây, chỉ cần điều chỉnh quy trình sản xuất để thay thế nguyên liệu cốt liệu đá dăm bằng xỉ thép, nên không tốn kém đầu tư ban đầu.

Anh cho biết sắp tới sẽ nghiên cứu sử dụng đá puzolan trong xây dựng mặt đường và sử dụng các phế thải (phế phẩm công nghiệp, rác thải nhựa, tro bay...) làm vật liệu trong xây dựng đường giao thông.

Thúy Hà

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile