Thứ năm 13/08/2020 01:34

Thả cá Koi xuống sông Tô Lịch

16/09/2019 12:21
Khoảng 9h sáng nay (16/9), nhóm chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã tiến hành thả cá Koi (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch, đoạn thí điểm xử lý nước sông bằng công nghệ Nano - Bioreactor.
Hà Nội chọn công nghệ xử lý nước Redoxy 3C Chuyên gia Việt kể chuyện xử lý nước sông Tô Lịch sạch đến mức uống được Chuyên gia Nhật Bản tắm sông Tô Lịch gửi lời cảm ơn Thủ tướng

Liên quan đến việc "hồi sinh sông Tô Lịch", khoảng 9h sáng nay, tại khu vực thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor, các chuyên gia của Nhật Bản và Việt Nam tiến hành thả cá Koi và cá chép Tam Dương Việt Nam.

Chuyên gia Nhật Bản cho biết, cá Koi Nhật Bản cũng như cá chép Tam Dương yêu cầu điều kiện sống ở môi trường nước sạch, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chết.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, đoạn sông Tô Lịch sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, nguồn nước đạt quy chuẩn Việt Nam, đủ điều kiện để 2 loài cá trên sinh sống.

tha ca koi tren song to lich
Toàn cảnh khu vực thí điểm xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.
tha ca koi tren song to lich
Cá chép Tam Dương - lọai cá được thả xuống sông Tô Lịch.
tha ca koi tren song to lich
tha ca koi tren song to lich
Đoàn chuyên gia tiến hành thả cá Koi trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân.
tha ca koi tren song to lich
tha ca koi tren song to lich
Cá Koi, loại cá tượng trưng cho văn hóa Nhật Bản được thả xuống sông Tô Lịch.

Anh Giang, một người chơi cá cảnh nhiều năm cho biết: "Tôi khá tò mò nên đến đây chứng kiến. Tôi chơi cá nhiều năm và cũng đã từng chơi cá Koi, cũng đã về thăm nhiều trang trại cá Koi. Loài cá này yêu cầu rất cao về môi trường nước, độ PH phải ổn định, lượng oxy hòa tan đảm bảo. Nếu cá Koi sống được ở sông Tô Lịch, với tôi là một kỳ tích. Nhưng thú thực, tôi không dám tin lắm".

tha ca koi tren song to lich
tha ca koi tren song to lich
Sau khi được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, nước ở đoạn sông Tô Lịch đã đạt quy chuẩn Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu nước để mang về xét nghiệm, đánh giá toàn bộ kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

"Hôm nay, cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu để mang về phân tích, thì khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan" - đại diện của Dự án làm sạch sông Tô Lịch cho biết.

Sau khi thả cá xuống sông Tô Lịch, đến khoảng 10h, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cũng tiến hành thả cá Koi Nhật Bản, cá chép Tam Dương xuống khu thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản tại góc Hồ Tây. Tương tự, cơ quan chuyên môn cũng tiến hành lấy mẫu nước tại đây để đánh giá hiệu quả của dự án thí điểm này.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile