Thái Nguyên: Trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ I

15/06/2024 10:10 Kinh tế, xã hội
Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều 14/6, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Tổng kết và trao Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng, tỉnh Thái Nguyên, lần thứ I - năm 2024.

Tháng 4 năm 2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND về tổ chức Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Đây là giải báo chí đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên với quy mô cấp tỉnh mang tên Huỳnh Thúc Kháng - Một chí sĩ yêu nước mà tên tuổi gắn liền với Trường dạy làm báo đầu tiên do Bác Hồ đặt tên, được khai giảng ngày 4/4/1949 tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Điều kiện dự giải, là tác phẩm được công bố, sử dụng lần đầu trong 02 năm (từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023), được đăng tải trên các loại hình báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí trong giai đoạn quy định xét Giải thưởng; những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi cấp tỉnh vẫn được quyền dự Giải thưởng này nhưng Tác giả cần ghi rõ mức giải và nơi trao Giải; tác phẩm đã được giải do các bộ, ngành trung ương tổ chức không tham dự Giải thưởng này.

Sau khi phát động, thời gian nhận tác phẩm từ ngày 01/01/2024 cho đến trước khi tổ chức vòng sơ khảo, Ban tổ chức Giải thưởng nhận được 172 tác phẩm tham dự ở các thể loại (37 tác phẩm báo in, 51 tác phẩm báo hình, 28 tác phẩm báo nói, 56 tác phẩm báo điện tử) của các tác giả, nhóm tác giả thuộc các cơ quan báo chí của Trung ương, Văn phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn; các tác giả, nhóm tác giả là hội viên Hội Nhà báo tỉnh, các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh; Trung tâm Văn hóa và Truyền thông các huyện và thành phố; các cá nhân có tác phẩm viết về Thái Nguyên được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí trong giai đoạn quy định xét Giải thưởng (2022-2023).

Sau vòng Sơ khảo,Hội đồng Chung khảo đã bỏ phiếu lựa chọn 37 tác phẩm báo chí xuất sắc của 04 loại hình để xếp giải trong đó: 11 tác phẩm truyền hình, 11 tác phẩm báo in, 07 tác phẩm báo nói (phát thanh), 08 tác phẩm báo điện tử.

Kết quả xếp giải: 04 tác phẩm đoạt giải A; 07 tác phẩm đoạt giải B; 11 tác phẩm đoạt giải C; 15 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Thái Nguyên: Trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ I
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao giải cho các tác giả đoạt giải A

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng, mặc dù là lần đầu được tổ chức nhưng giải đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các nhà báo từ các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương. Tác phẩm tham dự phong phú về đề tài, đề cập khá toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tập trung phản ánh sinh động, khách quan, chân thực về thành tựu, mô hình tiêu biểu cách làm đột phá, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các tác phẩm viết về xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có tính phát hiện, mang tính phản biện cao, có nhiều bài học tốt trong tác phẩm, thể hiện vai trò của Đảng và đảng viên. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, nêu lên được những vấn đề thời sự, vấn đề mới từ thực tiễn ở địa phương, cơ sở; cách thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo theo đúng loại hình báo chí, đã thể hiện sự nỗ lực của người làm báo.

Đình Hợi
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động