Thanh Hóa: Ứng dụng hệ thống xử lý rác thải hiện đại, thân thiện với môi trường

14/01/2021 15:03 Công nghệ, thiết bị
Công ty CP vệ sinh môi trường Lam Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) vừa nghiên cứu thành công hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt (cải tiến công đoạn ủ và phân loại) bằng chế phẩm sinh học và đưa vào thực nghiệm tại bãi chôn lấp rác thị trấn Thường Xuân (Thường Xuân).
Áp dụng công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt
thanh hoa ung dung he thong xu ly rac thai hien dai than thien voi moi truong

Sau thời gian ủ, trộn xử lý, rác thải sinh hoạt được đưa vào hệ thống phân loại rác.

Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt bằng men vi sinh của Công ty CP môi trường Lam Sơn là hệ thống xử lý rác hiện đại, hiệu quả hàng đầu hiện nay, mang lại hiệu quả tích cực, thân thiện với môi trường và sử dụng rác thải như nguồn nguyên liệu cho trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất nhựa.

Ông Nguyễn Duy Bình, Giám đốc Công ty CP Vệ sinh môi trường Lam Sơn cho biết, quy trình công nghệ gồm 3 công đoạn chính. Đầu tiên là xé bao rác trong các túi PP hoặc PE. Công đoạn ủ vi sinh là khâu quan trọng nhất, bởi chế phẩm vi sinh phân hủy xenlulo và xenlulozo, được hòa tan trong nước (1kg chế phẩm hòa trong 100 lít nước), phun đều vào rác theo từng lớp, 1kg chế phẩm sử dụng được cho 5 tấn rác.

Rác được đánh đống ủ trong 18 - 20 ngày (mùa hè ủ 18 ngày, mùa đông ủ trong 20 ngày). Sau 18-20 ngày, rác được đảo trộn rồi ủ tiếp 18-20 ngày. Công tác đánh đống, đảo trộn được thực hiện bằng máy xúc 0,4m 3/gầu. Nhiệt độ trong đống rác trong thời gian ủ lên tới 75-80 độ C, độ ẩm của rác từ 65-70% giảm xuống còn 30-35%. Trọng lượng đống rác giảm khoảng 30-35%, thể tích đống rác giảm khoảng 35-40%.

Rác sau ủ được đưa lên sàng phân loại qua băng tải và được tách thành 4 loại: mùn hữu cơ; rác thải vô cơ (gạch, đá, thủy tinh...); nilon, nhựa và rác hữu cơ không thể tái chế.

Nilon, nhựa và rác hữu cơ không thể tái chế được đưa qua hệ thống quạt thổi, hút để tách riêng nilon và nhựa đưa đi tái chế, rác hữu cơ không thể tái chế đưa vào lò đốt. Nhờ đó, lượng rác phải đốt giảm còn khoảng 30%.

Từ thực tế vận dụng cho thấy, sau khi xử lý bằng hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt của Công ty CP Môi trường Lam Sơn, 1 tấn rác thải sinh hoạt có thể tách ra được 300-400 kg mùn hữu cơ, 150-200 kg nhựa và ni lon, 200-250 kg chất rơ dùng để đốt và 150-350 kg gạch đá chất rắn làm phụ gia xây dựng, trả về môi trường.

Với quy trình này, mỗi ngày dây chuyền này có thể xử lý hơn 56 tấn rác thải sinh hoạt của 7 xã, thị trấn và 33 cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện Thường Xuân và khu vực lân cận.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động