Thứ sáu 14/08/2020 08:42
Hà Nội:

Thay thế và loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng than và bếp than tổ ong

01/04/2020 19:13
“Xóa sổ” bếp than tổ ong là một trong những mục tiêu trọng điểm của Thành phố Hà Nội trong năm 2020. Với mục tiêu như vậy, thành phố đã ban hành một số quy định, chỉ thị và hướng dẫn người dân những giải pháp thay thế.
Hà Nội sẽ cấm bếp than tổ ong để bảo vệ môi trường
thay the va loai bo hoan toan viec su dung than va bep than to ong
UBND quận Hai Bà Trưng giao UBND các phường xây dựng Kế hoạch thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong.

 

Từ năm 2018, Thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai lộ trình xóa bếp than tổ ong trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành đánh giá phân tích các loại bếp thân thiện môi trường, loại nhiên liệu sạch; phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan, đưa các loại bếp vào đo đạc, đánh giá hiệu quả về mặt chi phí nhiên liệu, phát sinh về môi trường để đưa ra những con số cụ thể cho người dân...

Hoàn Kiếm là một trong hai quận tổ chức thí điểm mô hình tuyên truyền tác hại của bếp than tổ ong, đồng thời giới thiệu các mẫu bếp mới thân thiện với môi trường.

Qua điều tra, ở thời điểm bắt đầu thí điểm xoá bếp than tổ ong (năm 2018), trên địa bàn quận có 2.525 bếp. Triển khai kế hoạch, quận đã chọn 4 phường đầu tiên thí điểm gồm Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Chương Dương, Phúc Tân, sau đó nhận rộng ra cả 18 phường.

UBND quận đã chỉ đạo các phòng ban đơn vị phối hợp với UBND 18 phường tổ chức tuyên truyền tác hại của bếp than tổ ong, lộ trình của UBND Thành phố tại các hội nghị của quận, phường, các cuộc họp khu dân cư, tổ dân phố, vận động các hộ dân đang sử dụng bếp than tổ ong chuyển đổi sang bếp từ, bếp ga, bếp điện,…

Bên cạnh đó, UBND quận cũng tổ chức các hoạt động truyền thông, ngày hội đổi bếp và thăm khám sức khỏe cho hàng trăm hộ dân đang sử dụng bếp than tổ ong. Các bếp than thu hồi đã được học sinh và thầy, cô giáo thuộc các trường học trên địa bàn quận cải tạo thành những chậu hoa xinh xắn.

Thực hiện Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn Thành phố, UBND quận Hai Bà Trưng đã giao UBND các phường xây dựng Kế hoạch thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn.

Theo đó, mỗi phường đã lên Kế hoạch cụ thể, tổ chức thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố về chủ trương của Thành phố loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; triển khai các biện pháp hỗ trợ để thực hiện chuyển đổi từ sử dụng than và bếp than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ sang các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp quản lý và kiểm soát, chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn Quận.

Từ ngày 01/01/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an quận, UBND các phường theo chức năng, nhiệm vụ áp dụng Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong việc xử phạt hoặc tham mưu UBND quận xử phạt vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu.

Các lực lượng chức năng sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền công tác đảm bảo vệ sinh, môi trường, các quy định về quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và các yêu cầu về quản lý kinh doanh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh than tổ ong trên địa bàn.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile