Thừa Thiên Huế: Tăng cường đẩy mạnh công tác quản lý Tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh

27/03/2023 07:56 Địa phương
Tại buổi làm việc với sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành Tài nguyên và môi trường tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác quản lý Tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Ngày 23/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh.
Ngày 23/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, thay mặt Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Lê Bá Phúc - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành tài nguyên và môi trường thời gian vừa qua. Về công tác quản lý và sử dụng đất đai, đồng chí cho biết, Sở đã tổ chức thực hiện tốt công tác thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 huyện, thành phố. Theo đó, đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030 cho 05/09 địa phương; cấp 9.652 Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất tổ chức kinh tế, tôn giáo với diện tích 216.651 ha; cấp 602.503 Giấy chứng nhận với diện tích 71.693,7 ha đối với hộ gia đình và cá nhân.

Thực hiện Luật Đất đai 2013, UBND tỉnh đã giao đất, cho thuê đất, gia hạn sử dụng đất đối với 748 dự án. Sở cũng đã tập trung triển khai dự án xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các sở, ngành thực hiện hạng mục công nghệ thông tin của dự án.

Công tác quản lý đất đai được tăng cường, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu về sử dụng đất cho đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng thời, khắc phục tình trạng sử dụng đất đai lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Tài nguyên và môi trường cũng được chú trọng và tăng cường; qua đó kịp thời xử lý và chấn chỉnh các vi phạm về tài nguyên khoáng sản và môi trường đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đồng chí Lê Bá Phúc, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Lê Bá Phúc, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nêu lên những tồn tại, khó khăn trong từng lĩnh vực công tác. Trong đó, có các kiến nghị, đề xuất: Tiếp tục lãnh đạo việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị 24-CT/TU và Chỉ thị 07-CT/TU về xây dựng Thừa Thiên Huế xanh - sạch - sáng; đẩy nhanh, phủ kín các quy hoạch có liên quan, đảm bảo đồng bộ thống nhất giữa các loại quy hoạch; Có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các hợp tác xã tiến hành đo đạc để lập hồ sơ thuê đất theo quy định; Chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung, kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp để doanh nghiệp thuê lại đất.

Đối với các dự án đô thị mới khi kêu gọi đầu tư cần rà soát, đánh giá cụ thể đảm bảo tiêu chí, quy mô thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất; chỉ đạo đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý nước thải tại các khu cụm công nghiệp, khu đô thị; các địa phương có kế hoạch, lộ trình đầu tư theo đúng các tiêu chí môi trường nông thôn mới nâng cao.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành tài nguyên và môi trường nói chung, Sở Tài nguyên và Môi trường nói riêng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị trí quan trọng của ngành Tài nguyên và Môi trường - lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống người dân và sự phát triển bền vững của tỉnh.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, trong công tác quản lý đất đai, cần đẩy nhanh tiến độ đo đạc, bảo đảm tất cả các thửa đất đều được đo để quản lý, chống lấn chiếm; cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong việc cấp đất, rà soát và khắc phục sớm những thiếu sót theo kết luận thanh tra; phối hợp các cơ quan chức năng làm tốt công tác kêu gọi đầu tư; rút ngắn, cắt giảm thủ tục hành chính; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường số hóa dữ liệu địa chính; xây dựng đội ngũ cán bộ gắn với cải cách hành chính và đạo đức công vụ; nâng cao năng lực công tác chuyên môn, thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan kiểm soát môi trường biển, đánh bắt đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm vi phạm đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường. Nâng cao chất lượng hoạt động của Đảng; thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Tỉnh ủy; nâng cao kỷ cương công vụ, thống nhất, chặt chẽ trong tham mưu đề xuất tránh để xảy ra sai sót.

Nguyễn Nhàn
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động