Tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”

12/06/2024 14:00 Địa phương
Ngày 12/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”; Giới thiệu tự truyện “Mãi vẫn là người lính”; Phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình liệt sỹ… Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Lễ tiếp nhận do Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp cùng với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức.

ho-so-chung-tich-chien-tranh-pld-1718184556.jpg

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam”

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Người sáng lập, Chủ tịch tổ chức “Trái tim người lính”, Trưởng Ban Tổ chức sự kiện cho biết, trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đã có hàng vạn cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị Quân đội Mỹ, lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên các chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy.

Tuy nhiên, nhiều nội dung của di vật và kỷ vật trên đã được chụp lại, lưu giữ dưới hình thức microfilm tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ (VNCA). Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc,” chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, cảm động và thiêng liêng vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sỹ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy, có thể trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt liệt sỹ.

Nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, với cuộc sống hoà bình tốt đẹp hơn, Viện Khoa học và Nghệ thuật phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột, cùng Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ của Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) đã cử một đoàn cán bộ nghiên cứu sang Việt Nam tìm hiểu thực tế, đồng thời, phối hợp với Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” bàn giao “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh” (lần thứ 2) cho thân nhân các gia đình liệt sỹ.

“Hiện chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ (VNCA) thực hiện một dự án phi lợi nhuận và nhân văn mang tên “Hồ sơ chứng tích chiến tranh Việt Nam. Từ đầu tháng 5/2024, căn cứ nguồn tư liệu độc quyền do VNCA gửi, chúng tôi đã tiến hành biên soạn và giới thiệu trên mạng xã hội và Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển hơn 30 hồ sơ “Chứng tích chiến tranh”. Đó là nội dung tóm tắt của 35 cuốn sổ tay nhật ký và 10 lá thư thời chiến. 12 hồ sơ trong đó đã có phản hồi tích cực của thân nhân các gia đình liệt sỹ, cựu tù binh chiến tranh và thương binh” - Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng chia sẻ.

Trong khuôn khổ của sự kiện, CLB “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính” đã giới thiệu cuốn tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của tác giả Đặng Ngọc Đa và trao tặng di ảnh chân dung liệt sỹ phục dựng bằng ảnh màu cho các thân nhân, gia đình liệt sỹ.

trao-tang-di-anh-chan-dung-liet-sy-pld-1718184556.jpg

Ban tổ chức trao tặng di ảnh chân dung liệt sỹ phục dựng bằng ảnh màu cho các thân nhân, gia đình liệt sỹ

Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của tác giả Đặng Ngọc Đa kể về cuộc hành trình của ông từ chiến trường ác liệt, đến “khu vườn hạnh phúc”; từ gian khổ chiến tranh đến cuộc sống hòa bình an nhiên. Cuốn sách là hồi ức bình dị, chân thực và đầy thú vị về cuộc đời và gia đình của một người lính già xuyên qua quãng thời gian dài với nhiều thăng trầm của cuộc sống và sự kiện lớn lao của đất nước, với bản lĩnh, ý chí của Bộ đội Cụ Hồ.

Đó là cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa, sinh năm 1939, quê tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ông là một trong những người lính hiếm hoi hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi Thi đua ái quốc năm 1948.

Huệ Chi
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động