Thứ ba 16/08/2022 21:06
Dòng sự kiện

Tổn thất kinh tế từ việc hút thuốc

02/12/2021 09:00
Hút thuốc lá không chỉ gây nên bệnh tật cho con người mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế cho các quốc gia. Ngoài việc gây tổn thất kinh tế ở cấp quốc gia như tăng chi phí y tế chữa bệnh do hút thuốc gây ra, giảm năng suất lao động, gây cháy nổ, hủy hoại môi trường, hút thuốc lá còn gây lãng phí đáng kể nguồn ngân sách vốn đã rất eo hẹp của các hộ gia đình.
Tổn thất kinh tế từ việc hút thuốc

Ảnh minh họa

Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá. 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc… tỷ lệ người hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khoẻ và kinh tế của đất nước.

Các chi phí kinh tế của việc sử dụng thuốc lá là rất lớn. Ngoài việc gây tổn thất kinh tế ở cấp quốc gia như tăng chi phí chữa bệnh do hút thuốc gây ra, giảm năng suất lao động, gây cháy nổ, hủy hoại môi trường v.v… Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe bản thân, tăng nguy cơ bệnh lý và tổn thương tâm lý mà còn làm tăng gánh nặng kinh tế gia đình khi phải bỏ ra các chi phí đắt đỏ, điều trị các bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra cũng như nguồn nhân lực bị mất do bệnh tật, dẫn đến tử vong sớm do thuốc lá. Tiền mua thuốc lá làm giảm chi cho giáo dục, lương thực và chăm sóc sức khỏe hộ gia đình. Một khi kinh tế gia đình không đảm bảo, dễ làm phát sinh các vấn đề tệ nạn xã hội như trộm cướp, buôn bán trái phép ma túy, mại dâm, bạo lực, làm mất an ninh trật tự xã hội.

Sử dụng thuốc lá làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tổn thất lớn về kinh tế, không những thế hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn gây hại cho cả những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc. Hiện nay những người không hút thuốc lá vẫn còn hít phải khói thuốc ở ngay chính trong gia đình mình và những nơi công cộng. Vì thế - Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngọc Ngà
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động