Thứ năm 04/06/2020 07:35

WB: Ô nhiễm nước làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế

21/08/2019 21:24
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng đang làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở một số nước trên thế giới.
Phải thay đổi công nghệ xử lý rác thải Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường ở Sầm Sơn Ô nhiễm không khí nguy hại hơn cả hút thuốc lá

Ngày 20/8, WB công bố một bản báo cáo về chất lượng nước toàn cầu, dựa trên nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu với quy mô lớn. Theo đó, tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng đang làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở một số nước trên thế giới. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước là nitơ – loại hoá chất thường thấy trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

o nhiem nuoc lam giam 13 toc do tang truong kinh te
Ô nhiễm nước là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ảnh: EWG.

Nước sông, hồ, biển,… khi nhiễm nitơ sẽ mất ôxy, làm xuất hiện các vùng không có sự sống. Nitơ thải ra không khí sẽ tạo thành ôxít nitơ - một loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Con người và đặc biệt là trẻ em khi hít phải loại khí này sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng não bộ, cơ thể suy yếu.

Đáng chú ý, nếu trên một ha đất nông nghiệp tăng thêm 1kg phân bón nitơ, sản lượng nông nghiệp sẽ tăng 5% nhưng tình trạng chậm lớn ở trẻ em lại tăng tới 19%, thu nhập trong tương lai của chúng khi trưởng thành sẽ giảm tới 2% so với những trẻ không bị nhiễm khí này.

Bản báo cáo nêu rõ, khi nhu cầu ôxy sinh hoá (chỉ số dùng để đánh giá chất lượng nước) vượt ngưỡng 8 mg/lít, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại các khu vực hạ lưu giảm khoảng 1/3 với tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức vừa phải là 2,33%. Nguyên nhân là do ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, sản xuất nông nghiệp,...

Nước bị nhiễm mặn do đất tích tụ quá nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến sản lượng nông nghiệp sụt giảm. Báo cáo ước tính nước nhiễm mặn là nguyên nhân làm giảm lượng lương thực đủ để nuôi 170 triệu người/năm, tương đương với dân số Bangladesh.

Chủ tịch WB David Malpass nêu rõ: "Nước sạch là một yếu tố chủ chốt đối với tăng trưởng kinh tế. Chất lượng nước suy giảm đang cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình hình chăm sóc sức khỏe sa sút, làm giảm sản lượng lương thực, gia tăng tình trạng đói nghèo ở nhiều nước".

Báo cáo kêu gọi các nước cần phối hợp hành động để giải quyết những tác động tiêu cực đến con người và môi trường do nước ô nhiễm gây ra. 

WB đề xuất thực hiện các chiến dịch tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm nước, nỗ lực ngăn chặn và làm giảm tình trạng ô nhiễm nước và đầu tư công nghệ hiện đại để xử lý tình trạng ô nhiễm nước.

Diệu Anh (T/H)
Xem phiên bản mobile