Xã Phong Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa): Nhà khang trang, kiên cố 'mọc' trên đất nông nghiệp

23/03/2023 07:51 Địa phương
Một hộ gia đình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, chính quyền địa phương đã biết nhưng cho tồn tại.

Là vùng đất quy hoạch làm trang trại được sử dụng vào mục đích trồng cây, nuôi trồng thủy sản, sản xuất để phát triển kinh tế. Thế nhưng ông Lê Văn Cử ở thôn Lộc Động, xã Phong Lộc đã xây dựng một ngôi nhà khang trang, kiên cố ngay trên diện tích đất được thuê để "làm nhà trông coi".

Năm 2001, Ông Lê Văn Cử được UBND xã Phong Lộc cho thầu đất hoang hóa với tổng diện tích đất là 2.500 m² ở khu vực Bái Cầu để sản xuất gạch ngói và nuôi trồng thủy sản. Trong biên bản giao đất, UBND xã Phong Lộc đã yêu cầu ông Cử chỉ được xây dựng lán trại, nhà trông coi không được chuyển sang đất ở và độ sâu chỉ lấy sâu âm 1,4 mét so với mặt bằng ban đầu, sau khi lấy hết diện tích đất để làm gạch ngói chủ thầu được chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Ngày 07/08/2008 UBND xã Phong Lộc đã có Tờ trình số 04 gửi UBND huyện Hậu Lộc đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho các hộ gia đình trong đó có hộ ông Lê Văn Cử. Năm 2022, ông Cử ký lại hợp đồng lại với UBND xã Phong Lộc để thuê đất với tổng diện tích là 8.350 m2 với thời hạn là 5 năm và trả tiền thuê đất hàng năm để sản xuất trang trại.

Ngày 23/10/2020 ông Lê Văn Cử có đơn và bản cam kết gửi UBND xã Phong Lộc xin phép tu tạo, sửa chữa hoặc làm lại nhà trông coi với móng giằng là 30 cm; chiều dài 9 mét, chiều rộng 4 mét, chiều cao 3,9 mét; Kết cấu xây dựng móng và tường xây bằng gạch bi không nung, vì, kèo đoàn tay bằng sắt, mái lợp tôn. Thời gian hoàn thành trong vòng hai tháng và được UBND xã Phong Lộc đồng ý.

Xã Phong Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa): Nhà khang trang, kiên cố 'mọc' trên đất nông nghiệp
Ngôi nhà kiên cố (nhà màu vàng) của hộ gia đình ông Lê Văn Cử ở thôn Lộc Động, xã Phong Lộc được xây dựng năm 2020

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại dự án trang trại nuôi trồng thủy sản chủ trang trại đã cho xây dựng một ngôi nhà kiên cố, bên ngoài có hai cột bê tông, được sơn màu vàng, ngôi nhà xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2020.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND và ông Đỗ Văn Nam – Công chức địa chính xây dựng xã Phong Lộc cho biết: “Hộ này đã thuê đất thầu từ lâu rồi, trước họ có làm nhà tạm để trông coi, sau đó nhà xập xệ nên họ có đơn xin, đơn cam kết cải tạo, sửa chữa lại nhà dựa trên nền cũ. Nhà của họ cũng xập xệ rồi cho nên xã cũng tạo điều kiện cho dân làm, chất thải rắn phát sinh trong quá trình xây dựng thì được dân họ đổ làm móng luôn và cái này xã cũng đã báo cáo lên phía huyện rồi”.

Ngày 14/07/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh do đồng chí Lê Đức Giang – Phó chủ tịch UBND tỉnh ký . Theo đó UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố: Tổ chức kiểm tra, rà soát các trường hợp lấn chiếm đất đai, tự ý xây dựng công trình, nhà trái pháp luật; chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất trái pháp luật thời điểm sau ngày 01/7/2014 để chỉ đạo xử lý dứt điểm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/10/2021.

Mặc dù chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa là vậy, tình trạng xây nhà kiên cố của hộ ông Lê Văn Cử chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt được nhưng không hiểu lý do vì sao lại không lập biên bản, ban hành văn bản xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ mà lại để cho hộ dân ngang nhiên sử dụng công trình cho đến nay. Mong UBND huyện Hậu Lộc; UBND tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kim Nguyên
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động