Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

16/11/2022 18:00 Tác động môi trường
Để giảm bớt nguy cơ về bệnh tật, tạo môi trường khám chữa bệnh trong lành, nhiều cơ sở y tế tại Thái Bình đã chủ động xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc, tạo hiệu ứng tích cực.
Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Với vai trò là Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh, trong những năm vừa qua, bên cạnh việc chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình còn nỗ lực xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc. Đặc biệt, cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc và là các tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền, giám sát thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để mỗi cán bộ, nhân viên toàn Bệnh viện cùng người bệnh và người nhà người bệnh khi đến Bệnh viện hiểu rõ tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, hướng tới một bệnh viện không khói thuốc lá, Bệnh viện đã triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá (25/5/- 31/5) và Ngày thế giới không khói thuốc (31/5).

Các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá thường xuyên được phát thanh trên hệ thống loa của Bệnh viện và tư vấn trực tiếp qua các hội nghị, hội thảo; tuyên truyền việc chấp hành thực hiện pháp luật cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, lồng ghép qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và bệnh viện.

Cùng với đó, bệnh viện còn bố trí lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc ở các vị trí đông người qua lại; dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên đường đi, hành lang của các khoa, phòng. Do tích cực truyền thông, vận động đã tác động tích cực đến ý thức của cán bộ, nhân viên, người lao động và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Xây dựng bệnh viện hoàn toàn không khói thuốc lá có thể rất khó nhưng việc giảm dần số lượng hút thuốc lá và những nguy cơ gây hại tại Bệnh viện thì hoàn toàn có thể thực hiện. Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, giám sát thường xuyên, liên tục để nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiểu rõ được việc nghiêm cấm sử dụng thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện.

Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
Lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên đường đi, hành lang của các khoa, phòng, vị trí đông người qua lại

Cán bộ, nhân viên y tế cam kết nói không với thuốc lá, luôn làm gương trong việc chấp hành quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó giúp bệnh viện xây dựng thành công mô hình bệnh viện không khói thuốc tạo môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ, gọn gàng. Đồng thời, mang lại sự hài lòng cho người bệnh và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy đối với nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Giang Nam
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động