Đà Nẵng

Xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2021 - 2030

20/04/2021 00:00 Địa phương
Sáng ngày 19/04, tại Nhà hát Trưng Vương (TP. Đà Nẵng), Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng chủ trì cuộc họp báo giới thiệu Đề án “xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030 và các sự kiện truyền thông liên quan, cụ thể là Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” tại thành phố Đà Nẵng.
Xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2021 - 2030
Quang cảnh buổi họp báo

Sự kiện thu hút sự quan tâm tham dự với hơn 100 khách mời gồm đại diện Lãnh đạo: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các hội, đoàn thể, các chuyên gia, phóng viên, báo chí,…. Đồng thời, sự kiện có sự kết nối trực tuyến với các tổ chức, đối tác về Tài nguyên và Môi trường thành phố, như: Đại sứ Na uy tại Việt Nam, cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và thành phố Yokohama Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), UNESCAP, UNHabitat, IGES, WWF, IUCN, GreenHub, CECR,…

Đề án với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hơn 5.000 tỷ đồng, nguồn vốn ODA hơn 3.000 tỷ đồng và vốn xã hội hóa gần 7.000 tỷ đồng.

Đề án đặt ra các mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có; phấn đấu đến năm 2025, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Đà Nẵng.

Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia, triển khai thực hiện đồng bộ ở 4 nhóm thành phần trọng tâm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, với 31 tiêu chí cụ thể.

Về giải pháp, bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0; Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; Khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách; áp dụng hiệu quả các nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng; tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường; phát huy nội lực và hợp tác quốc tế; tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên Và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiệt năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc,… Do đó, việc thực hiện đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Nhà hát Trưng Vương cũng đã thông tin về Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” tại Đà Nẵng với chủ đề “Nước – Hồi sinh”.

Theo đó, Chương trình sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/04/2021 tại nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng. Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”. Chương trình mang ý nghĩa truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu.

Nhàn Nguyễn

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động