Yên Bình nỗ lực mang lại môi trường trong lành cho người dân

14/06/2021 11:16 Tác động môi trường
Dựa trên những tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; mỗi chương trình, dự án triển khai đều có đánh giá chi tiết tác động đến môi trường và phương án điều chỉnh phù hợp.

Đến thăm xã Thịnh Hưng, chúng tôi được đi trên những con đường liên thôn bê tông khang trang sạch sẽ. Được biết để duy trì cho những con đường địa phương ở trạng thái trên, có vai trò không nhỏ của Hội phụ nữ địa phương. Theo đó, hàng tuần các tổ tự quản do Hội phũ nữ xã Thịnh Hưng lập ra có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh, môi trường cũng như góp phần vào đảm bảo an toàn giao thông cho mỗi đoạn đường được phận công cụ thể với tên gọi đoạn đường phụ nữ tự quản. Bên cạnh đó, các tổ tự quản còn có trách nhiệm đảm bảo vấn đề môi trường chung tại địa phương như hỗ trợ bộ phận môi trường tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt, tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sinh thái.

Mô hình thu gom rác thải dân nuôi do Hội Nông dân xã Phúc An quản lý tại hai thôn Đồng Tâm và Đồng Tha đã được duy trì có hiệu quả từ năm 2013 đến nay. Để duy trì hoạt động, Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch và đưa ra lấy ý kiến người dân về mức phí đóng góp hàng tháng của mỗi tổ chức cá nhân trên địa bàn được thu gom rác thải. Theo đó, đối với hộ sản xuất, kinh doanh đóng góp 25.000 đồng/tháng; trường học, Trạm Y tế mỗi đơn vị 20.000 đồng/tháng; hộ kinh doanh cá thể đóng góp 20.000/tháng; Các hộ còn lại đóng góp mỗi gia đình 10.000 đồng/tháng.

yen binh no luc mang lai moi truong trong lanh cho nguoi dan
Hội phụ nữ xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Hằng - thành viên tổ hợp tác thu gom rác thải xã Phúc An cho biết: “Ngoài ra các thành viên tổ hợp tác thu gom rác thải còn làm nhiệm vụ thu vé chợ và nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định”.

Việc ra mắt và đưa vào hoạt động tổ thu gom rác thải dân nuôi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần cải thiện đáng kể công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã vùng đặc biệt khó khăn Phúc An.

Ông Đỗ Xuân Nam - Người dân thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình cho hay: “Hàng ngày tôi thường thu gom và phân loại rác trong gia đình thành hai loại, rác vô cơ và rác hữu cơ. Rác phân hủy được tôi để vào hố rác gia đình để ủ làm phân bón. Rác không phân hủy được tôi để vào thùng rác trước cửa để đội thu gom rác thải của xã thu gom và đem về bãi xử lý rác của xã để tiêu hủy”.

Từ hiệu quả mô hình thu gom rác thải của xã Phúc An, đến nay nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Bình đã xây dựng được mô hình thu gom rác thải dân nuôi hoạt động hiệu quả góp phần đáng kể trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Liễu - thành viên tổ thu gom rác thải Thị trấn Thác Bà chia sẻ: “khi thị trấn thành lập tổ thu gom rác thải tôi đã xung phong tham gia vì tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa mang lại cuộc sống trong lành cho mọi người. Dù khó khăn, vất vả tôi cũng cùng chị em trong tổ duy trì đều đặn công việc này. Chúng tôi mong mỗi tuần sẽ có 3 chuyến xe thu gom rác để thu gom được hết lượng rác thải sinh hoạt của bà con”.

Huyện Yên Bình hiện có 22 xã và 2 thị trấn. Là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh, Yên Bình có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Dựa trên những tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương, huyện Yên Bình đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu, tích cực chủ động phòng chống thiên tai. Mỗi chương trình, dự án triển khai đều có đánh giá chi tiết tác động đến môi trường và phương án điều chỉnh phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) cho biết: “Huyện Yên Bình đã chỉ đạo các địa phương duy trì có hiệu quả “Ngày thứ 7 cùng dân” để lãnh đạo huyện, cán bộ đảng viên, nhân dân và các phương tiện của các doanh nghiệp cùng tham gia lao động vệ sinh môi trường nhằm giảm thiểu tối đa bụi, cát, đất, đá, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Duy trì hoạt động xe hút bụt và tưới nước vệ sinh trên các trục đường chính trung tâm huyện. Yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng trong khu vực đầu tư bãi rửa xe, để định kỳ phun rửa gầm xe, bánh xe chở vật liệu trước khi lưu thông trên đường nhằm hạn chế bụi đường. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp chỉ đạo lái xe chấp hành nghiêm quy định về tốc độ, phủ bạt che đối với xe chở vật liệu xây dựng. Đặc biệt, đối với những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi bẩn gây ra tại tổ nhân dân 10, 11, 12, 13 của thị trấn Yên Bình. Huyện đã vận động nhân dân lắp đặt camera, theo dõi, giám sát các xe lưu thông trên đường để có biện pháp xử lý kịp thời. Huyện cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Đường nối hai nhà máy xi măng để hạn chế tối đa tình trạng xe trọng tải lớn lưu thông trên các tuyến đường đông dân cư và trong khu vực thị trấn Yên Bình nhằm từng bước giảm thiểu ô nhiễm bụi bẩn, mang lại môi trường trong lành cho người dân”.

Với các giải pháp quyết liệt, tình trạng ô nhiễm môi trường đã dần được khắc phục. Bà Bùi Thị Nga - Người dân tổ 13, thị trấn Yên Bình phấn khởi cho biết: “Hoạt động xe tưới nước đã duy trì được gần hai tháng nay đã khắc phục được phần nào tình trạng bụi bẩn. Người dân chúng tôi cũng phấn khởi, nhất là khi các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương, cán bộ công chức, viên chức và các đơn vị doanh nghiệp xuống tận tổ nhân dân lao động dọn dẹp vệ sinh cùng bà con nhân dân chúng tôi càng cảm nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với những nguyện vọng cũng như như phản ánh chính đáng của người dân. Tôi mong rằng các hoạt động như thế sẽ được duy trì thường xuyên hơn nữa”.

Cùng với các giải pháp khắc phục ô nhiễm khói bụi tại thị trấn trung tâm huyện, huyện cũng chỉ đạo các địa phương thông qua các phong trào như ngày thứ bảy cùng dân, ngày chủ nhật xanh gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới duy trì thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường, lồng ghép tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường. Qua đó, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường ngày càng được nâng cao.

Đến nay, mỗi xã, thị trấn đã xây dựng được từ 3 tuyến đường hoa trở lên, trên 80% hộ dân nông thôn đào được 2 hố xử lý rác thải tại gia đình góp phần tích cực duy trì và thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa Yên Bình sớm trở thành huyện nông thôn mới.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động