Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Thuận Thành

09/05/2021 19:07 Địa phương
Ngày 8/5, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tổ chức họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 31 ca mắc COVID-19 mới tại huyện Thuận Thành.

Theo bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, từ ngày 5/5 xuất hiện thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) có 2 ca dương tính COVID-19, Bắc Ninh đã kích hoạt, tìm ngay các F1 và thông báo rộng rãi tìm người đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện này.

Kiểm tra nhanh và sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 (BN 3055) ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Trường hợp này bị chấn thương sọ não cách đây 5 tháng, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 24/4 đến ngày 3/5 thì về địa phương.

Trong thời gian điều trị, ngày 26/4 có 18 người ra thăm bệnh nhân. Sau đó, 6 người trong nhóm này dương tính với COVID-19. Qua rà soát, tất cả các trường hợp này đều liên quan đến đám cưới ở xã Mão Điền ngày 30/4. Đến nay, có thêm 31 người ở bị lây nhiễm, trong đó có 28 người ở xã Mão Điền, 2 người bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm và 1 người ở xã Hoài Thượng.

bac ninh de nghi bo y te ho tro lay mau xet nghiem cho nguoi dan huyen thuan thanh
Cán bộ Y tế Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở khu vực phong tỏa.

Theo người đứng đầu ngành Y tế Bắc Ninh, ngay trong đêm 7/5, Sở Y tế đã huy động hơn 100 cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Quân đội 110, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ và 5 trung tâm y tế một số huyện trên địa bàn chia làm 8 điểm, làm việc xuyên đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 15.600 người ở xã Mão Điền. Tính đến 06h00 ngày 8/5, Bắc Ninh đã lấy 11.584 mẫu xét nghiệm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Từ, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, đánh giá "ổ dịch" COVID-19 ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành hiện nay là phức tạp nhất do hiện đã có ca lây nhiễm sang một số địa phận khác như xã Hoài Thượng và xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành) và không loại trừ khả năng lây lan sang các địa phương khác.

Cho rằng ổ dịch tại xã Mão Điền đang diễn biến rất phức tạp, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, đề xuất Bộ Y tế cử chuyên gia, tăng cường đội ngũ lấy mẫu về xét nghiệm toàn bộ người dân huyện Thuận Thành trong 3 ngày để khoanh lổ dịch.

Nhận định đợt dịch lần này khác so với năm 2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hương Giang muốn có sự góp ý, tư vấn và hỗ trợ từ phía Bộ Y tế.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã phong tỏa toàn bộ huyện Thuận Thành theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, còn toàn tỉnh thực hiện theo Chỉ thị 15.

Trong sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến Bắc Ninh để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 46 ca bệnh, trong đó 43 ca được phát hiện trong tỉnh, 3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Riêng "ổ dịch" ở xã Mão Điền có 37 ca.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động