Chủ nhật 24/01/2021 10:22

Bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên Khu bảo tồn ĐNN Tam Giang – Cầu Hai

09/03/2020 09:45
Nhằm giảm thiểu các tác động làm suy giảm chất lượng môi trường sống, ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ sinh thái, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản; tăng cường khả năng chống chịu của các hệ sinh thái trong khu bảo tồn, thích ứng với những biến động tự nhiên của đầm phá và biến đổi khí hậu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước (ĐNN) Tam Giang - Cầu Hai.
Phát triển hài hòa giữa kinh tế và bảo tồn biển
bao ve va phuc hoi cac he sinh thai tu nhien khu bao ton dnn tam giang cau hai
Đa dạng các loài sinh vật vùng đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai sẽ được bảo tồn và phục hồi.

Khu bảo tồn ĐNN Tam Giang - Cầu Hai gồm 2 phân vùng: Ô Lâu, Cồn Tè - Rú Chá và 23 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nằm trong ranh giới hành chính của 23 xã, thị trấn thuộc 4 huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và TX. Hương Trà. Tổng diện tích Khu bảo tồn là 2.071,5 ha, trong đó phân vùng Ô Lâu (1.270,2 ha), phân vùng Cồn Tè - Rú Chá (187,1 ha) và 23 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản (614,2 ha).

Những hoạt động chung nhằm bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên trong khu bảo tồn, gồm: Thực hiện nghiêm cấm các hoạt động khai thác thủy sản trên mặt nước tại các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt;  nghiêm cấm khai thác thủy sản bằng hình thức mang tính huỷ diệt (lưới mắt nhỏ, te điện hay giã cào và các hình thức tương tự khác) tại các phân khu phục hồi sinh thái, phân khu dịch vụ - hành chính và vùng đệm;  tuyên truyền, phổ biến tới các cơ quan, người dân về các hoạt động nghiêm cấm không được thực hiện, hoạt động có điều kiện tại các phân vùng của khu bảo tồn; giám sát thực hiện; điều tra cơ bản và nghiên cứu khoa học hàng năm phân bố và xu thế biến động tài nguyên của khu vực đầm phá trong điều kiện biến đổi khí hậu; lồng ghép quy hoạch khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đầm phá Tam Giang – Cầu Hai; quan trắc, giám sát chất lượng môi trường và đa dạng sinh học định kỳ theo mùa và hàng năm.

Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn ĐNN Tam Giang – Cầu Hai tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến tổ chức vào ngày Chủ nhật, ngày 29/3/2020, tại khu vực xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, Khu bảo tồn ĐNN Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây là chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày rừng thế giới (21/3), Ngày nước thế giới (22/3) và 45 năm Ngày giải phóng Thừa Thiên Huế (26/3/1975 – 26/3/2020), nhằm tuyên truyền sâu rộng cho các đơn vị, cơ quan và cộng đồng dân cư tỉnh Thừa Thiên Huế về phạm vi, diện tích, ranh giới của khu bảo tồn, vai trò của ĐNN đối với đời sống và sinh kế con người; nâng cao nhận thức của các đối tượng về vai trò của ĐNN trong điều tiết khí hậu, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học và sinh kế bền vững cho cộng đồng.

Dự án “Bảo tồn các khu ĐNN quan trọng và sinh cảnh liên kết” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được triển khai trong 4 năm, từ 2015 đến 2018. Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ quản; Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường được giao là chủ dự án; hai tỉnh tham gia dự án là Thái Bình và Thừa Thiên Huế.
Thu Vân
Xem phiên bản mobile