Thứ hai 02/10/2023 21:30
Dòng sự kiện

Cháy rừng gây thiệt hại nặng nề ở bang California (Mỹ)

03/11/2019 19:40
Theo quan chức địa phương, thiệt hại nặng nề nhất trong đợt cháy rừng mùa thu năm nay là hạt Sonoma, phía Bắc San Francisco (California) với 72% tổng diện tích đám cháy, thiêu rụi gần 80.000 mẫu Anh và phá hủy hơn 370 công trình kể từ khi nó bắt đầu vào ngày 23/10.
"Bà hoả" thiêu rụi 3.237ha rừng trước khi được khống chế
chay rung gay thiet hai nang ne o bang california my
Ảnh minh họa.

Hôm 31/10, ngọn lửa bùng phát ở khu vực cộng đồng Santa Paula, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 110km về phía Tây Bắc và nhanh chóng thiêu trụi 9.400 mẫu Anh (tương đương khoảng 3.800 ha) diện tích rừng, thực bì tự nhiên và thảo dược chaparral.

Quan chức địa phương cho biết, lính cứu hỏa đã phân làn để chiến đấu với giặc lửa nhiều giờ đồng hồ để bảo vệ các loại cây có múi và bơ trị giá hàng chục triệu USD của nông dân cũng như cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp dầu mỏ trong vùng.

Tính đến tối 2/11, các đám cháy lớn và nguy cơ thiệt hại cao đã được khống chế, lửa chỉ còn khoảng 20% và được coi là một trong những chiến dịch cứu chữa cháy rừng hiệu quả nhất tại bang California. Vụ cháy lần này đã phá hủy 3 công trình công cộng lớn, tuy nhiên không gây thiệt hại về người.

Trước đó, nhà chức trách đã ban hành lệnh sơ tán khẩn cấp trên 10.000 người dân tại các hạt đông đúc vì lo ngại mất an toàn tính mạng. Theo Đội trưởng cứu hỏa hạt Ventura, Brian McGrath khả năng dỡ bỏ lệnh sơ tán đang tiến gần.

"Nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi, chúng tôi sẽ dỡ bỏ lệnh sơ tán ngay lập tức” - ông McGrath cho hay.

Ron Gales, phát ngôn viên hạt Edison cho biết, đám cháy trước đó bùng lên rất nhanh do lửa phát ra từ một trạm điện áp và nhanh chóng lan rộng. Ngay lập tức, ngành điện đã phải ngắt cầu dao trên toàn vùng để hạn chế rủi ro. Hiện công việc điều tra nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành.

Đông Hải
Xem phiên bản di động