Thứ bảy 06/03/2021 03:18

Chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải nhựa trong ngành bao bì

11/09/2019 16:42
Nhằm chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ với các thành viên của Liên Minh tái chế bao bì (PRO Việt Nam).
Quản lý tổng hợp chất thải rắn là trách nhiệm chung của toàn xã hội Việt Nam xếp hạng 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường

Vấn đề rác thải nhựa và ô nhiễm biển đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà loài người phải đối mặt. Cứ mỗi phút có 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra trên khắp thế giới và có tới 5 nghìn tỉ túi nhựa sử dụng một lần được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm. Nhưng một nửa tổng số nhựa sản xuất được thiết kế chỉ sử dụng một lần và sau đó vứt đi. Trong tổng số nhựa từng được sản xuất, chỉ 9% chất thải nhựa được tái chế, khoảng 12% bị thiêu hủy, trong khi phần còn lại 79% đã tích lũy trong các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên.

Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa không được xử lý lớn nhất thế giới, với khoảng 1,8 triệu tấn. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ tăng trưởng của chất thải rắn đô thị xếp thứ 4 trong Đông Nam Á nhưng lại rất thiếu một hệ sinh thái thu gom và tái chế.

chia se trach nhiem giai quyet van de rac thai nhua trong nganh bao bi

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Chủ tịch Liên Minh tái chế bao bì PRO Việt Nam Phạm Phú Ngọc Trai ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp.

Nhận thức được vai trò và sứ mệnh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa toàn cầu, Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc đã cam kết hành động giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương. Tháng 12/2017, Việt Nam chính thức gia nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết của Hội đồng Môi trường của Liên hợp quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải biển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa trên biển tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Canada năm 2018. Cũng trong năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" nhằm hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018. Phong trào này được Thủ tướng Chính phủ nâng tầm qua "Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa" nhằm nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội trong việc nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần vào ngày 9/6/2019 vừa qua.

Tuy nhiên, để giải quyết căn cơ vấn đề rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang tích cực hợp tác với các bên liên quan nhằm cùng tìm kiếm giải pháp bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên biển thông qua việc tăng cường hiệu quả quản lý chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, xây dựng cơ chế trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất, hỗ trợ các sáng kiến thân thiện môi trường hướng tới một Việt Nam phát triển bền vững.

Nhằm hướng đến tầm nhìn "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp", bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên cho một Việt Nam phát triển bền vững, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp tác với các thành viên của PRO Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế rác thải, thông qua các chương trình hành động cụ thể và thiết thực.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường và PRO Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ, tập trung vào các nội dung quan trọng như: Thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn; hỗ trợ, tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải; tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ hiện đại và truyền thống và nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dung và tái chế; thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường; truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải và nền kinh tế tuần hoàn.

Tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: "Chúng ta sẽ vượt qua được các thách thức hiện nay và tạo ra cơ hội mới cho Việt Nam phát triển một nền kinh tế vững mạnh, có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Tôi tin tưởng, kỳ vọng sự tiên phong của các thành viên PRO Việt Nam sẽ tạo niềm cảm hứng và thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường, với đất nước và cùng nhau hành động phát triển bền vững".

Tham vọng của PRO Việt Nam là đến năm 2030, các bao bì đồng gói do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ có khả năng thu gom để tái chế, mà trọng tâm là xây dựng và phát triển hệ thống thu gom bao bì trên cơ sở hợp tác với chính quyền địa phương và các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy tái chế.
Mai Hoa
Xem phiên bản mobile