Cốc giấy thân thiện với môi trường có thật sự thân thiện?

15/09/2023 08:08 Nghiên cứu, trao đổi
Mặc dù nhiều người cho rằng những chiếc cốc giấy mà chúng ta dùng để đựng một số đồ uống như cà phê là thân thiện và an toàn với môi trường, nhưng các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã phủ nhận điều này. Họ cho rằng lớp màng mỏng bao phủ xung quanh giấy sinh thái nhằm ngăn các chất bên trong bị rò rỉ ra bên ngoài có chứa các chất độc hại khác nhau có thể gây bệnh.
Cốc giấy thân thiện với môi trường có thật sự thân thiện?

Với phát hiện này, các nhà nghiên cứu đang yêu cầu “cung cấp tính minh bạch trong ngành nhựa”. Họ yêu cầu cung cấp những báo cáo rõ ràng về những chất hóa học chứa trong tất cả các sản phẩm, điều tương tự với những gì xảy ra trong ngành dược phẩm.

Nhìn chung, các loại cốc sinh thái này được làm từ một loại nhựa sinh học tái tạo và phân hủy sinh học gọi là polylactide (hoặc PLA), được sản xuất từ ​​​​ngô, sắn hoặc mía thay vì nhiên liệu hóa thạch. Mặc dù PLA phân hủy nhanh hơn nhựa làm từ dầu mỏ, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ có thể chứng minh rằng các hóa chất có trong nhựa sinh học này có thể gây hại cho các sinh vật khác nhau.

Khi thử nghiệm với cốc giấy PLA và cốc làm bằng polypropylene về ảnh hưởng của cốc giấy với sinh vật, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy loại nhựa sinh học này gây hư hại cho sự phát triển của ấu trùng muỗi. Một số hóa chất họ tìm thấy trong các loại nhựa sinh học này bao gồm chất ổn định ánh sáng cực tím, chất làm dẻo và chất nonylphenol giống như chất tẩy rửa.

Những hóa chất này có thể bao gồm các chất gây rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng đến sinh sản, tăng trưởng và các chức năng cơ thể khác cũng như các hóa chất có thể tích tụ trong cơ thể, dẫn đến gây bệnh.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động