Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV chú trọng bảo vệ môi trường

24/06/2022 10:33 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Thời gian qua, Công ty Nhiệt Điện Sơn Động - TKV, đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động (Huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đang từng bước xây dựng mô hình “Nhà máy trong công viên” nhằm nâng cao hơn nữa vấn đề sản xuất gắn với bảo vệ môi trường
Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV chú trọng bảo vệ môi trường
Quang cảnh xanh, sạch tại Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động

Luôn hoàn thành nhiệm vụ

Nhà máy nhiệt điện Sơn Động có công suất thiết kế 220MW sử dụng công nghệ CFB (công nghệ lò sôi tuần hoàn) chuyên dùng than xấu hoặc than có nhiệt lượng thấp để sản xuất. Kể từ năm 2009 khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, công ty luôn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch do Tổng Công ty Điện lực - TKV giao; hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế- kỹ thuật theo kế hoạch đều được đơn vị hoàn thành ở mức cao. Đặc biệt, sau khi tham gia thị trường phát điện cạnh tranh từ tháng 7/2012, công ty đã biến “sức ép” thành “động lực” để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác kế hoạch, thị trường, đội ngũ cán bộ kỹ thuật cũng như công tác quản trị doanh nghiệp. Nhờ đó, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã được cán bộ, công nhân viên công ty mạnh dạn phát huy, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn, tiết kiệm…

Đại diện Công ty Nhiệt điện Sơn Động khẳng định, gần 10 năm tham gia thị trường điện cạnh tranh, nhà máy đã đáp ứng tốt các yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng trong hệ thống điện; đảm bảo tốt sản lượng điện được phân bổ. Đến hết tháng 3/2022, tổng sản lượng điện nhà máy đã cung cấp cho thị trường khoảng 10.825.424 MWh, doanh thu 13.357 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện nhà máy đã cung cấp cho thị trường hơn 1.566.424 MWh, tương đương với gần 2.102 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn không ngừng cải tiến kỹ thuật, áp dụng các sáng kiến trong sản xuất, nâng cao hiệu suất tổ máy, tiết kiệm tối đa năng lượng, góp phần tiết kiệm các nguồn tài nguyên của đất nước.

Xây dựng mô hình “Nhà máy trong công viên”

Với mục tiêu xây dựng một nhà máy sản xuất hiệu quả, thân thiện với môi trường, Công ty Nhiệt điện Sơn Động-TKV không chỉ tập trung vào sản xuất, kinh doanh, đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện mà còn nỗ lực triển khai hàng loạt các biện pháp bảo vệ môi trường. Công ty đã đầu tư lắp đặt dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ, ít tiêu hao năng lượng và giảm phát thải ra môi trường; các nguồn thải luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Với nguồn khí thải sinh sau quá trình hoạt động của lò hơi được thu gom và xử lý bụi bằng thiết bị lọc bụi tĩnh điện (ESP) để loại bỏ bụi trong khí thải (hiệu suất lọc bụi lên tới 99,9%). Đối với nước thải, nước thải sau sản xuất, tất cả được đưa vào bể chứa nước thải công nghiệp, sau đó bơm vào hệ thống xử lý nước thải công nghiệp; nước được tách dầu, phân tách huyền phù, tạp vật nhờ các thiết bị lắng, lọc cơ khí đến chỉ tiêu kỹ thuật cho phép sử dụng sẽ đưa vào tái sử dụng cho việc trộn ẩm tro, xỉ và phun dập bụi. Đối với tro, xỉ phát sinh sau quá trình sản xuất điện của nhà máy sẽ được chứa trong các Silo kín, được phun nước tạo ẩm ngăn bụi phát tán ra môi trường, sau đó được xả xuống xe tải, che phủ bạt kín và vận chuyển tập kết đến bãi chứa. Tại bãi chứa, tro, xỉ được hệ thống phun nước dập bụi tiếp tục làm ẩm, san gạt và lu lèn bề mặt; xung quanh bãi chứa được trồng cây tạo thành vành đai cây xanh, ngăn ngừa khả năng phát tán bụi... Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 100% khối lượng tro, xỉ phát sinh và tro, xỉ tồn lưu tại bãi chứa đã được công ty ký hợp đồng chuyển giao cho các đối tác có chức năng xử lý, tiêu thụ.

Đại diện công ty tiếp tục cho biết: Thời gian qua, Công ty đã đầu tư hàng chục triệu đồng để cải tạo đất, xây dựng cảnh quan, khuôn viên, trồng cây xanh và một số loài hoa; từng bước xây dựng thành công mô hình “Nhà máy trong công viên” tại đơn vị.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV chú trọng bảo vệ môi trường

Khuôn viên nhà máy có nhiều cây xanh, khuôn viên xanh, sạch.

Dạo quanh Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động, xen cạnh các nhà xưởng luôn là những hàng cây xanh rợp bóng mát, những luống hoa đang rực rỡ khoe sắc; mỗi khi tan ca hay đầu giờ làm việc, chúng ta đều thấy những nụ cười luôn nở trên môi của cán bộ, công nhân nơi đây. Có lẽ, tới nhà máy thời điểm này, chắc ai đấy cũng sẽ có cảm giác đi trong nhà máy như đi trong một công viên.

Đình Hợi
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động