Đầu lọc thuốc lá: Chất thải nhựa khó phân hủy

14/11/2022 00:00 Tác động môi trường
Đầu lọc thuốc lá được làm từ xenlulozo acetat, một loại nhựa có thể mất đến hàng thập kỷ để phân hủy. Nguy cơ ô nhiễm môi trường càng tăng do tỷ lệ thu gom, xử lý đầu lọc thuốc lá trong các khu vực còn rất thấp.

Không phải túi nylon hay chai lọ nhựa... chất thải nhựa ô nhiễm nhất hành tinh lại chính là đầu lọc thuốc lá. Các sản phẩm thuốc lá xả nhiều rác thải nhất trên hành tinh, chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại - những chất sẽ xâm nhập môi trường của chúng ta khi chúng được thải ra. Khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá gây ô nhiễm đại dương, sông, vỉa hè, công viên, đất và bãi biển mỗi năm.

Đầu lọc thuốc lá: Chất thải nhựa khó phân hủy
Vấn nạn ô nhiễm từ đầu lọc thuốc lá

Khoảng 6.000 tỷ cây thuốc lá được sản xuất mỗi năm và 90% trong số chúng chứa đầu lọc nhựa, những đầu lọc này có tác dụng giữ chất độc lại. Khoảng 2/3 trong số đó sau khi dùng được thải ra môi trường và trôi vào cống thoát nước, vào sông, suối, ra biển, có thể khiến cá chết.

Các đầu lọc thuốc lá và vỏ bao sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rác thải lớn. Ước tính mỗi năm có tới 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường. Không chỉ là rác thải bẩn, đầu lọc thuốc lá còn gây hại cho các sinh vật dưới nước nếu bị bỏ lại trên bãi biển, sông, hồ hoặc trôi xuống cống thoát nước vì phải mất từ 5 - 7 năm mới phân hủy hết. Hiện nay trên thế giới, việc xử lý đầu lọc thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn do số lượng đầu lọc thải bỏ có quy mô rộng, nằm ở các vị trí khó khăn cho việc thu nhặt.

Do vậy, việc ngăn chặn con người vứt đầu lọc thuốc lá ra môi trường đang là vấn đề hết sức nan giải cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thiết lập môi trường không có khói thuốc lá đã được chứng minh là cách tiếp cận đơn giản, hiệu quả để dự phòng phơi nhiễm và tác hại liên quan đến thuốc lá. Do vậy, chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá là biện pháp hiệu quả để bảo vệ mọi người. Bằng các hành động thiết thực, hãy giảm khói thuốc, giảm rác thải do đầu lọc thuốc lá gây ra.

Đức Trọng
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động