Đề nghị công nhận huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

05/07/2024 11:58 Kinh tế, xã hội
Sau hơn 13 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), tới nay, huyện Đinh Hóa (Thái Nguyên) đã có 22/22 xã đạt chuẩn NTM; trong đó 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn đô thị văn minh; toàn huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.
Đề nghị công nhận huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Quang cảnh Hội nghị

Đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện

Về Định Hóa hôm nay, chúng ta sẽ thấy diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều thay đổi, khởi sắc; cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, các công trình thiết yếu phục vụ cho sản xuất và đời sống Nhân dân được quan tâm đầu tư; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh, quốc phòng được giữ vững; hệ thống chính trị được củng cố vững chắc. Quá trình xây dựng NTM đã và đang đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại sự hài lòng cho người dân địa phương.

Cụ thể: Sau 13 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, 22/22 xã của huyện Định Hóa đều đạt chuẩn NTM (đạt tỷ lệ 100%), trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (đạt tỷ lệ 13,6%); 01 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh (đạt tỷ lệ 100%). Hạ tầng giao thông, thủy lợi, lưới điện, trường học, y tế, văn hóa của huyện đã được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng các tiêu chí huyện NTM.

Trên địa bàn Đinh Hóa có 15 tuyến đường huyện dài 127,33 km đảm bảo kết nối tới các xã; tỷ lệ mặt đường được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100% và được bảo trì hàng năm.

Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã huy động được trên 900 tỷ đồng để cải tạo nâng cấp trên 828 km đường giao thông nông thôn, đến nay, toàn huyện có 828,3 km/913 km đường giao thông nông thôn các loại được nhựa hoá, bê tông hoá, đạt tỷ lệ 90,7%, tăng 84,5% so với năm 2011. Toàn huyện có 213 công trình thủy lợi, hệ thống kênh tưới, tiêu dài 528,33 km, trong đó đã kiên cố là 329,12 km, đạt tỷ lệ 62,29%.

Đề nghị công nhận huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Công trình đường dây và Trạm biến áp 110kV Định Hóa là một trong các công trình trọng điểm phục vụ quá trình xây dựng NTM của huyện Định Hóa giai đoạn 2021 - 2025

Hệ thống lưới điện đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, theo quy định, vận hành ổn định; hạ tầng điện nông thôn được đầu tư đồng bộ với 264,3 km đường dây trung thế; 620,1 km đường dây hạ thế; 264 trạm biến áp/265 máy biến áp tổng công suất: 62.075 kVA... Bên cạnh đó, cơ sở vật chất giáo dục, văn hóa, y tế, môi trường đều được chú trọng đầu tư, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, thu nhập của người dân không ngừng được nâng cao.

Nhất trí đề nghị công nhận huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 4/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương đã chủ trì Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá kết quả, xét công nhận huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Cùng dự hội nghị còn có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, lãnh đạo huyện Định Hóa và các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đều nhất trí với báo cáo kết quả huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023 và báo cáo thẩm tra của Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM Trung ương. Đồng thời đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên và huyện Định Hoá trong việc chuẩn bị hồ sơ thẩm định khoa học, rõ ràng, đạt yêu cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia đồng bộ, đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng, tích cực của nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong xây dựng NTM; đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Định Hóa trong quá trình xây dựng NTM, cũng như việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ thẩm định. Để tiếp tục phát huy những điểm mạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị huyện Định Hóa tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng NTM gắn với quy hoạch vùng huyện đã được phê duyệt; xây dựng NTM không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn, mà phải đi vào chiều sâu, gắn với bản sắc, giá trị nông thôn. Địa phương cần quan tâm hơn nữa, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp chuyển giao công nghệ chế biến hiện đại, đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, liên kết tiêu thụ nông, lâm sản; đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống, đặc biệt là các làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ gắn với phát triển sản phẩm OCOP đi vào chiều sâu và chất lượng, phát triển du lịch nông thôn; phát triển các ngành công nghiệp chế biến và dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp...

Đình Hợi
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động