Thứ bảy 16/10/2021 05:45

Diện mạo nông thôn mới khởi sắc ở xã Quế Châu

17/04/2020 09:16
Quế Châu là xã vùng trung của huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nằm cách trung tâm hành chính huyện Quế Sơn 3km, có đường ĐT611 đi qua trung tâm xã, có diện tích tự nhiên là 1.432,23 ha. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho người dân, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Động lực để xây dựng nông thôn mới của xã Quế Châu

Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) đóng vai trò quan trọng, xuyên suốt, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện; sự quyết tâm cao của Đảng uỷ, UBND xã và toàn thể nhân dân, Đảng ủy xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chung tay xây dựng quê hương.

Chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí NTM cho từng năm và cả giai đoạn. Trên tinh thần người dân là “chủ thể” trong xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”. Bởi vậy, khi triển khai xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, Đảng ủy, chính quyền xã đều công khai lấy ý kiến nhân dân. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng ở xã Quế Châu còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là việc phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhằm động viên, khích lệ mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận chung sức xây dựng NTM

dien mao nong thon moi khoi sac o xa que chau
dien mao nong thon moi khoi sac o xa que chau
Hệ thống giao thông trên địa bàn xã đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân

Theo ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã cho biết, năm 2012 Quế Châu bắt đầu triển khai xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn thiếu thốn, thu nhập người dân bấp bênh, sản xuất manh mún nhỏ lẻ, điều kiện sinh hoạt, học tập, đi lại của người dân rất khó khăn. Giờ đây, Quế Châu đang khoác lên mình một diện mạo mới khác xa so với những năm về trước; bộ mặt nông thôn của xã được tô thêm những sắc màu tươi mới bởi hệ thống điện, đường, trường, trạm, chợ và các công trình phúc lợi công cộng từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc gia, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng cao.

Hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hoá và kết nối liên hoàn giữa hệ thống giao thông nội bộ trên địa bàn xã với các vùng phụ cận, thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân. Các thành tựu về khoa học kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi luôn được tiếp cận và đưa vào ứng dụng trong sản xuất, đạt nhiều hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, cán bộ và nhân dân chấp hành thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, hằng năm đơn vị đều hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên giao; đời sống nhân luôn được ổn định và từng bước phát triển.

dien mao nong thon moi khoi sac o xa que chau
Chủ tịch UBND xã Quế Châu – ông Nguyễn Minh Sỹ

Từ năm 2012 đến nay, xã Quế Châu đã huy động được 102,431 tỷ đồng để xây dựng NTM. Trong đó: Vốn ngân sách nhà nước là 64,97%; vốn tín dụng 28,3%, nhân dân đóng góp 6,73% và cống hiến trên 1,5ha đất đai để phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn xã.

dien mao nong thon moi khoi sac o xa que chau
Các công trình nhà văn hóa trong các thôn được đầu tư xây dựng khang trang
dien mao nong thon moi khoi sac o xa que chau
dien mao nong thon moi khoi sac o xa que chau
Người dân luôn tích cực trong các phong trào SÁNG – XANH – SẠCH – ĐẸP

Trên cơ sở lồng ghép nguồn đóng góp của nhân dân kết hợp với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, xã đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa 6 km đường giao thông trục xã, liên xã đạt tỉ lệ 100%. Đường ngõ, xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; trong đó, bê tông hóa 9,92km trên tổng số 13,52km, đạt tỷ lệ 73,36%; tất cả đều đảm bảo sạch không lầy lội về mùa mưa. Quế Châu không có những cánh đồng lớn với quy mô diện tích từ 20 ha trở lên nhưng địa phương đã đầu tư cứng hóa được 0,237 km đường trục chính nội đồng để phục vụ nhu cầu sản xuất cho nhân dân. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, tuy nhiên còn một số tuyến đường cần phải dọn dẹp, phát quang cây cối để đảm bảo mỹ quan và an toàn khi lưu thông trên tuyến; đồng thời, sửa chữa, nâng cấp và đầu tư xây mới 7 nhà văn hóa thôn gắn với khu thể thao... Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa – khu thể thao, hội trường đa năng, sân vận động được đầu tư xây dựng đã giúp bức tranh nông thôn của xã Quế Châu trở nên khang trang, hiện đại. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, giúp người dân địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tính đến đầu năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã Quế Châu đạt 38,17 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,9%.

Bằng những cách làm phù hợp, với những bước đi vững chắc, xã Quế Châu đã “cán đích” Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đó là một trong những kết quả đáng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương cùng chung vui, tự hào./.

Phúc Khang

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile