“Đổi rác lấy khẩu trang” – Hành động đẹp cần nhân rộng trong mùa dịch Covid-19

25/03/2020 12:29 Quản lý nguồn thải
Một chương trình hay được tuổi trẻ nhiều địa phương khởi xướng những ngày qua đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Đó là chương trình đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.
Thêm động lực cho công nhân môi trường thời dịch COVID-19

Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

doi rac lay khau trang hanh dong dep can nhan rong trong mua dich covid 19
Khẩu trang nhóm Phú Quốc sạch và xanh phát trong chương trình. ẢNH: HOÀNG TRUNG

Người dân có thể tham gia chương trình bằng cách đem một phần rác nhựa (khô, sạch) hoặc pin với số lượng không giới hạn sẽ được nhận 2 khẩu trang vải nano. Đây là loại khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, với quy định không được tập trung đông người nên nhóm yêu cầu người dân tham gia chương trình đăng ký qua tin nhắn (Zalo, Facebook Messenger) để các bạn trong nhóm sắp xếp thời gian tiếp nhận. Số rác nhận được, nhóm sẽ đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu, tiền bán được sẽ dùng để mua thêm khẩu trang thực hiện tiếp chương trình.

doi rac lay khau trang hanh dong dep can nhan rong trong mua dich covid 19
Một phụ nữ mang bình nhựa đến đổi khẩu trang. Ảnh: C.T.V

Chương trình đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang và nước rửa tay khô sát khuẩn được đoàn viên chi đoàn cơ quan Văn phòng Tỉnh Quảng Bình tổ chức tại thôn Giao Tế (xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới). Khi biết có chương trình, rất đông bà con nhân dân trong thôn nhiệt tình tham gia; từ phụ nữ cho đến đàn ông, từ người già đến các em học sinh và cả tiểu thương buôn bán cũng mang rác thải nhựa đến đổi. Số khẩu trang và nước sát khuẩn đó do chi đoàn vận động các đơn vị sản xuất trên địa bàn tài trợ. Chi đoàn đã tặng toàn bộ kinh phí thu từ số rác thải cho chi đoàn thôn Giao Tế làm quỹ hoạt động.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khẩu trang khan hiếm, đoàn thanh niên thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã hiện thực hóa ý tưởng đổi rác thải lấy khẩu trang.

doi rac lay khau trang hanh dong dep can nhan rong trong mua dich covid 19
Khẩu trang chất lượng vải tốt sẽ được đổi bằng rác thải

Kinh phí để thực hiện chương trình do nhóm cán bộ đoàn đóng góp, trong đó có cựu cán bộ phường ủng hộ một phần chi phí.

doi rac lay khau trang hanh dong dep can nhan rong trong mua dich covid 19
Người dân đến đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chương trình đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 do Huyện đoàn Núi Thành thực hiện thí điểm ở chợ Tam Anh Nam thuộc xã Tam Anh Nam đã thu hút rất đông người dân hưởng ứng.

Theo đó, cứ 10 sản phẩm rác thải nhựa như vỏ lon, vỏ chai nhựa, giấy vụn,… sẽ được quy đổi một sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Để tránh tụ tập đông người, đoàn viên thanh niên hướng dẫn mọi người đi lần lượt theo tốp nhỏ để đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng chống dịch Covid-19” được người dân đánh giá rất cao. Vì hoạt động này không chỉ giúp người dân có các sản phẩm để phòng chống dịch hiệu quả mà còn có thể bảo vệ môi trường sống của mình. Đây là một hoạt động ý nghĩa cần phát huy nhân rộng trong thời gian tới.

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động