Thứ ba 02/06/2020 11:13

Dự án Việt Phát South City "án ngữ" tại "điểm nóng" ô nhiễm môi trường?

06/09/2019 16:42
Được giới thiệu là khu nhà ở thương mại sang trọng, hiện đại, song Dự án Việt Phát South City lại "án ngữ" tại địa điểm được coi là "điểm nóng" của Hải Phòng về ô nhiễm nước thải.
Chuyển cơ quan điều tra nhiều dự án nhà ở, bất động sản ở TP HCM

Dự án Việt Phát South City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) do Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng ngày 22/5/2019, với tổng mức đầu tư 335 tỉ đồng, trên diện tích hơn 2,4 ha. 

Theo thông tin được chủ đầu tư giới thiệu, đây là khu nhà ở thương mại, gồm 174 căn liền kề thấp tầng, với thiết kế theo phong cách kiến trúc tân cổ điển sang trọng và nhiều tiện ích khác.

du an viet phat south city an ngu tai diem nong o nhiem moi truong
Dự án Việt Phát South City.

Dự án được UBND TP Hải Phòng phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo Quyết định số 539/QĐ-UBND ngày 14/3/2019. Theo đó, Hải Phòng yêu cầu chủ dự án phải tiến hành thu gom, xử lý toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình thi công xây dựng và vận hành. Dự án đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường hiện hành trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Trên thực tế, những ngày đầu triển khai dự án, chủ đầu tư có dấu hiệu thiếu giám sát khi để lượng bùn thải, vật liệu xây dựng, tiếng ồn, nước thải… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân xung quanh. Người dân liên tục phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

du an viet phat south city an ngu tai diem nong o nhiem moi truong
Việc thi công dự án để lượng bùn thải, vật liệu xây dựng, tiếng ồn... ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Ngày 8/8 vừa qua, UBND phường Vĩnh Niệm đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án Việt Phát South City. Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư dự án phải đảm bảo vệ sinh môi trường, như: xe chở vật liệu phải được che chắn khi ra khỏi công trường, phải phun rửa đường…

Đáng chú ý, từ nhiều năm nay, phường Vĩnh Niệm - Nơi dự án Việt Phát South City đang triển khai dự án,  được coi là "điểm nóng" của Hải Phòng về ô nhiễm nguồn nước tại kênh Tây Nam. Dòng kênh hiện nay luôn trong tình trạng màu nước đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối.

Cũng theo ĐTM của dự án, phần xử lý nước thải ở giai đoạn vận hành dự án được đề cập rất sơ sài. Theo đó, toàn bộ nước thải tại cơ sở được thu gom về hố ga cuối cùng bằng các ống tròn BTCT D200, D300 chôn ngầm dưới vỉa hè và thoát ra điểm đấu nối giáp với đường Dương Đình Nghệ. Ở phần giải pháp giảm thiểu tác động của nước thải, bản báo cáo đánh giá tác động môi trường chỉ nêu việc xử lý sơ bộ qua bể tự hoại 3 ngăn (xây dựng ngầm dưới các công trình) của mỗi hộ, sau đó theo đường thoát nước thải chung của khu nhà ở về trạm xử lý nước thải chung của thành phố.

Dựa trên những mô tả từ ĐTM của dự án Việt Phát South City, toàn bộ nước thải chưa hề được xử lý sẽ được xả thải ra hệ thống chung của thành phố. Theo tính toán của chủ đầu tư, khi đưa vào vận hành, hoạt động từ các khu công cộng, dịch vụ, thương mại, nhà ở sẽ phục vụ tổng số dân tối đa khoảng 3.200 người. Việc không có giải pháp cụ thể trong xử lý nước thải sinh hoạt, liệu dự án đã đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường hiện hành như quyết định phê duyệt ĐTM mà UBND TP Hải Phòng đã ký?

du an viet phat south city an ngu tai diem nong o nhiem moi truong
Nơi dự án Việt Phát South City đang triển khai được coi là “điểm nóng” của Hải Phòng về ô nhiễm nguồn nước tại kênh Tây Nam.

Liên quan đến dự án, PV đã liên hệ với Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát để tìm hiểu các thông tin được mô tả trong ĐTM và được đại diện đơn vị này cho rằng, nước thải tại khu dịch vụ, thương mại sẽ được đưa về trạm xử lý nước thải công suất 20m3/ngày để xử lý (do chủ đầu tư đầu tư) đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT(Cột B) trước khi xả ra ngoài.

Tại buổi làm việc, Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát chỉ đưa ra thông tin cho rằng có trạm xử lý nước thải tại khu dịch vụ, thương mại, nhưng không cung cấp tài liệu thiết kế công trình này.

Theo ĐTM do chủ đầu tư dự án Việt Phát South City gửi đến UBND phường Vĩnh Niệm để tham vấn, không hề đề cập đến trạm xử lý nước thải như nêu trên. Trong sơ đồ vị trí, phạm vi ranh giới khu vực cấp phép xây dựng dự án Việt Phát South City do Sở xây dựng Hải Phòng cấp phép cũng không đề cập đến trạm xử lý nước thải khu dịch vụ, thương mại như phần trả lời của chủ đầu tư.

Công nghiệp Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về dự án...!

Song Linh
Xem phiên bản mobile