Thứ năm 13/08/2020 20:37

Du lịch Hải Phòng tăng cường quản lý rác thải nhựa đại dương

13/07/2020 10:53
Sở Du lịch thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trong lĩnh vực du lịch. 
Kế hoạch hướng đến năm 2030 giảm 75% rác thải nhựa trên biển
du lich hai phong tang cuong quan ly rac thai nhua dai duong
Du lịch Hải Phòng phấn đấu không dùng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon tại các khu, điểm du lịch, dịch vụ vào năm 2030.

Theo kế hoạch, ngành Du lịch Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025, 80% các khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch ven biển trên địa bàn thành phố không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon. Đến năm 2030, các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon sẽ không được sử dụng tại 100% các khu, điểm du lịch, dịch vụ trên.

Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức về quản lý rác thải nhựa đại dương đến cán bộ, công chức cơ quan, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố; tăng cường sự tham gia của cộng đồng dân cư và du khách trong việc thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải từ sản phẩm nhựa; ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các hoạt động dịch vụ du lịch để bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, an toàn và thân thiện; triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Kế hoạch của Sở Du lịch Hải Phòng đã tập trung một số nội dung chủ yếu, như: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về quản lý rác thải nhựa đại dương đến cán bộ, công chức cơ quan, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố; đồng thời tăng cường sự tham gia của cộng đồng dân cư và du khách trong việc thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải từ sản phẩm nhựa; ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các hoạt động dịch vụ du lịch để bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, an toàn và thân thiện.

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở Du lịch Hải Phòng đưa ra nhiều biện pháp để triển khai thực hiện, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, trong giai đoạn 2021 - 2022, Sở thực hiện thí điểm mô hình quản lý, giảm thiểu, tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy tại khu du lịch Cát Bà và Đồ Sơn. Lắp đặt các tấm pano có nội dung tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tại các khu, điểm du lịch và các cơ sở lưu trú phục vụ du khách.

Bên cạnh đó, khuyến khích các hình thức sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường tại các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn tại Hải Phòng. Đồng thời, lồng ghép việc thanh tra, kiểm tra các hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, khu du lịch với việc chấp hành cam kết giảm thiểu sử dụng và phòng chống rác thải nhựa tại cơ sở.

Thu Trang
Xem phiên bản mobile