Thứ sáu 27/11/2020 01:01

EVNNPC: Đẩy mạnh tự động hóa lưới điện

25/09/2019 10:07
Nhằm đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa lưới điện, góp phần nâng cao chất lượng điện năng và tăng năng suất lao động, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang phấn đấu hoàn thành, lắp đặt 16 trung tâm điều khiển xa trong năm 2019 để đưa vào hoạt động, nâng tổng số trung tâm điều khiển xa trong toàn Tổng Công ty lên 25 trung tâm.
Trạm biến áp không người trực: Bước đột phá của truyền tải điện

Xác định rõ việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ, đặc biệt là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào hoạt động sản xuất - kinh doanh điện năng, trong đó việc tự động hóa lưới điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà EVNNPC đang triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần đẩy nhanh lộ trình này.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, mục tiêu của Tổng Công ty đến năm 2022 sẽ có 100% trạm biến áp (TBA) 110kV trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc trực thuộc quản lý của Tổng Công ty được điều khiển xa và vận hành theo mô hình TBA không người trực.

evnnpc day manh tu dong hoa luoi dien
Trạm biến áp 110kV Yên Phong (Bắc Ninh) là trạm đầu tiên được vận hành theo mô hình không người trực.

Tổng Công ty cũng đang từng bước triển khai số hóa toàn bộ các phần tử trong hệ thống lưới điện, góp phần nâng cao chất lượng điện năng và tăng năng suất lao động.

EVNNPC yêu cầu các TBA đưa vào hoạt động năm 2019 bắt buộc phải có điều khiển xa. Với những TBA đã xây dựng trước đây sẽ triển khai kế hoạch cải tạo, thay thế các thiết bị, đáp ứng yêu cầu điều khiển xa và vận hành không người trực.

EVNNPC cũng đang nâng cấp phần mềm quản lý khách hàng (CRM) tích hợp, khai thác và thu thập dữ liệu từ trung tâm điều khiển xa, đo xa, phục vụ chăm sóc khách hàng. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống mạng viễn thông, hoàn thiện đường truyền, hạ tầng công nghệ thông tin cho các trung tâm điều khiển xa và TBA không người trực; mở rộng phần mềm quản lý lưới điện theo địa lý đến lưới điện hạ thế.

Tổng Công ty sẽ ứng dụng công nghệ Big data vào lưới điện thông minh (Smart Grid), trong đó đặc biệt chú ý đến chức năng dự báo ảnh hưởng của thời tiết đến tình hình vận hành lưới điện, tính toán vận hành hợp lý lưới điện theo biểu đồ phụ tải từng mùa, trên cơ sở dữ liệu thu thập online kết hợp với dữ liệu cũ. Nghiên cứu, xây dựng các phần mềm trợ giúp khâu sửa chữa thiết bị điện, lưới điện; xây dựng hệ thống mạng lưới điện thông minh có khả năng tự khôi phục và tự cô lập sự cố; đồng thời tiến hành nghiên cứu lắp các cảm biến giám sát tình hình vận hành các thiết bị (kể cả các thiết bị trung áp), trên cơ sở phân tích, dự báo, đánh giá, ứng dụng các công nghệ truyền thông để liên kết các thiết bị (IoT), nhờ đó, các thiết bị có thể tự đưa ra cảnh báo về tình hình vận hành, kế hoạch đại tu trong thời gian tới, tiến đến tối ưu hóa vận hành cũng như thời gian sử dụng thiết bị.

Một trung tâm điều khiển xa có thể điều khiển được từ 10 đến 20 trạm biến áp tương ứng với việc quản trị khoảng 5.000 đến 6000 tag thời thực.

So với vận hành truyền thống, việc đưa trung tâm điều khiển xa hoạt động mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu trước đây, trạm 110kV xảy ra sự cố, nhân viên của Phòng điều độ phải xác nhận thông tin với nhân viên trực trạm 110kV, sau đó sẽ ra lệnh thao tác và xác nhận kết quả sửa chữa. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện qua điện thoại nên mất nhiều thời gian nhưng vẫn không nắm được chính xác sự cố. Khi vận hành trung tâm điều khiển xa, việc phát hiện và xử lý sự cố nhanh hơn rất nhiều bởi trên màn hình hiển thị 3 mức cảnh báo thiết bị tại các TBA 110kV; trên lưới trung áp xảy ra sự cố hay các điều bất thường.

Tùy theo mức độ khẩn cấp, các chuông báo động sẽ được kích hoạt và nhân viên trung tâm sẽ kiểm tra trên hệ thống máy tính để phát hiện sự cố và đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp. Quan trọng hơn là thời gian phát hiện sự cố, ra lệnh xử lý sẽ giảm nhiều so với trước đây. Thực hiện thao tác xa sẽ không còn tiếp xúc trực tiếp với thiết bị điện nên giảm nguy cơ mất an toàn lao động.

Thúy Hà

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile