Gia Lai: Nét văn hóa độc đáo tại lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô

18/11/2023 14:56 Văn hóa
Ngày 17.11, Huyện Ia Grai (Gia Lai) tổ chức Hội đua thuyền độc mộc tranh Cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng bên dòng Pô Cô thuộc xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa của Tuần văn hóa du lịch tỉnh Gia Lai 2023.
Gia Lai: Nét văn hóa độc đáo tại lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô
Hình ảnh các đội tham gia đua thuyền tranh tài trên dòng sông Pô Cô.

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng đã thu hút hàng ngàn du khách trong, ngoài tỉnh Gia Lai cùng người dân địa phương đến chung vui, thưởng lãm. Hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa của Tuần văn hóa du lịch Gia Lai 2023.

Gia Lai: Những trải nghiệm hấp dẫn tại lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô
Gia Lai: Những trải nghiệm hấp dẫn tại lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô
Liên hoan văn hóa cồng chiêng là một hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc bản địa thu hút quan khách tại Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô.

Hội đua thuyền độc mộc có 39 đội tham gia; Liên hoan Văn hóa cồng chiêng có 13 đội tham gia trình diễn, thi cồng chiêng, 14 đội tham gia thi dân vũ, với tổng cộng gần 1.000 vận động viên, nghệ nhân tham gia đến từ 13 xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị và 2 huyện Đức Cơ, Ia H'Drai (Kon Tum).

Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô và Liên hoan văn hóa cồng chiêng được huyện Ia Grai tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy truyền thống, giá trị văn hóa độc đáo của người dân gắn liền với dòng sông huyền thoại mang tên Pô Cô. Qua đó ghóp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của cư dân bản địa, thúc đẩy phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương.

Bên cạnh hội đua thuyền, huyện Ia Grai còn bố trí trưng bày giới thiệu 20 gian hàng sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng của huyện và một số các gian hàng quà lưu niệm và ẩm thực. Đây cũng là dịp để huyện Ia Grai quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những nét văn hóa độc đáo, các điểm du lịch đẹp khác như: Thác mơ, Bến đò A Sanh, Làng chài, Rừng Lùn, Khu di tích chiến thắng Chư Nghé, thác 3 tầng, thác 9 tầng,..

Gia Lai: Những trải nghiệm hấp dẫn tại lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô
Những điệu xoang mê đắm lòng người
Gia Lai: Những trải nghiệm hấp dẫn tại lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô
Nhiều nghệ nhân tham gia tranh tài

Ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND Huyện Ia Grai nhấn mạnh: Việc lưu giữ ngày hội cũng là dịp để Huyện Ia Grai quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những nét văn hóa độc đáo, các điểm du lịch đẹp như: Làng chài, thác Mơ, bến đò A Sanh, khu di tích chiến thắng Chư Nghé, thác 3 tầng, thác 9 tầng, rừng Lùn... Khi đến với những danh lam, thắng cảnh của huyện Ia Grai, du khách được trải nghiệm, khám phá nét đẹp thiên nhiên kỳ thú, hoang sơ, không khí trong lành.

"Du khách cũng được giao lưu, gặp gỡ với những con người thân thiện, mến khách, thưởng thức ẩm thực phong phú, sản vật đa dạng của địa phương, hòa mình cùng lễ hội, hòa quyện với tiếng cồng, tiếng chiêng, điệu xoang quyến rũ. Đến với Ia Grai là đến với một miền biên giới bình yên, một miền biên giới làm say lòng người", ông Quý cho biết thêm.

Hoàng Nam - Gia Long
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động