Thứ năm 01/06/2023 12:10
Dòng sự kiện

Hà Nội: Điểm bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường

23/05/2023 15:40
Đó là thực trạng của điểm lắp đặt nhà vệ sinh công cộng được lắp đặt tại vị trí trên đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân (giáp với chợ Nhân Chính và trường tiểu học Phan Đình Giót, phường Nhân Chính) và được diễn ra trong nhiều tháng nay gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ảnh hưởng trực tiếp đến người dân xung quanh.

Phấn khởi khi có nhà vệ sinh công cộng

Đó là chia sẻ của những tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán trong chợ Nhân Chính thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Theo các tiểu thương kinh doanh tại đây, chợ Nhân Chính có lượng tiểu thương lớn, lại nằm ở vị trí trung tâm, ngay sát trường tiểu học Phan Đình Giót nên việc thành phố Hà Nội lắp đặt nhà vệ sinh công cộng (VSCC) tại đây là rất phù hợp, kịp thời và đáp ứng nhu cầu của giúp các tiểu thương cũng như phụ huynh học sinh, người lao động xung quanh.

Ngày mới lắp đặt, đi vào hoạt động nhà vệ sinh công cộng này phát huy được tối đa tác dụng khi giảm thiểu tối đa việc phóng uế bừa bãi tại các khu vực xung quanh. Từ đó góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường và tạo văn minh đô thị góp phần làm đẹp thủ đô.

Đến việc là điểm gây ô nhiễm môi trường

Nếu phấn khởi bấy nhiêu khi nhà VSCC được lắp đặt và đưa vào sử dụng, thì trong nhiều tháng nay, các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nhân Chính và những bậc phụ huynh khi đưa đón con tại trường tiểu học Phan Đình Giót lại đang tỏ ra thất vọng, có cả những bức xúc đi kèm khi nhà VSCC không thể hoạt động và là điểm gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội: Điểm bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường
Bên ngoài nhà VSCC trở thành điểm phóng uế, đổ rác gây ô nhiễm môi trường

Các tiểu thương cho hay: nhà VSCC được lắp đặt ở đây chỉ hoạt động trơn tru trong thời gian đầu, sau đó khi thì hết nước, khi thì tắc đường xả, hiện tượng hoen gỉ, xuống cấp trông thấy rõ rệt. Giờ không dùng được nữa,nên họ đã hàn tôn chắn lại để không ai sử dụng được, chỗ này giờ bốc mùi hôi, thối lắm như mấy ngày nắng vừa rồi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng tôi và ngay cả phụ huynh học sinh khi đưa đón con và người chờ xe buýt.

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại vị trí lắp đặt nhà VSCC này là gần với cổng phụ của trường tiểu học Phan Đình Giót và giáp ranh với khu chợ Nhân Chính, phường Nhân Chính, cửa ra vào nhà VSCC đã được hàn kín bằng các tấm tôn, mất hoàn toàn khả năng sử dụng.

Hà Nội: Điểm bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường
Nhà VSCC được hàn kín lối vào cả 2 cửa, hoàn toàn không có khả năng sử dụng và bốc mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên, tại đây cũng trở thành điểm phóng uế bừa bãi gây ra mùi hôi thối, làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh, đặc biệt vị trí này cũng là điểm dừng xe buýt và có lượng khách chờ xe buýt tương đối đông. Hơn nữa, đây cũng là điểm ngay cạnh một cổng của tường tiểu học Phan Đình Giót, là nơi phụ huynh học sinh chờ để đón con tan học nên mùi hôi, thối tại đây ảnh hưởng trực tiếp đến phụ huynh và học sinh.

Có thể thấy, từ một công trình mang đến nhiều hy vọng, sự phấn khởi cho người dân xung quanh nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động đã bộc lộ rõ những yếu kém về chất lượng, cũng như công tác duy trì, duy tu, bảo hành của các đơn vị liên quan và trách nhiệm của chính UBND phường Nhân Chính khi để tồn tại điểm gây ô nhiễm môi trường ngay cạnh trường Tiểu học.

Được biết, nhà VSCC này là một trong những nhà VSCC được lắp đặt và đưa vào sử dụng theo Dự án đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước uống trực tiếp và 200 ghế gang đúc/inox phục vụ cộng đồng trên địa bàn TP. Hà Nội do Công ty cổ phần truyền thông Vinasing thực hiện và có cam kết duy trì, vận hành, bảo hành mọi hư hỏng trong vòng 10 năm theo dự án.

Tuy nhiên với hiện trạng như vậy thì UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan cần có đánh giá lại tính hiệu quả của dự án, năng lực của nhà đầu tư để mỗi nhà VSCC khi được xây dựng, đưa vào sử dụng thực sự phát huy tác dụng, góp phần làm sạch đẹp thủ đô, bảo vệ môi trường chứ không phải có nguy cơ trở thành điểm gây ô nhiễm môi trường.

Một số hình ảnh PV ghi lại tại đây.

Hà Nội: Điểm bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Điểm bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Điểm bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường
Đặc biệt, vị trí lắp đặt nhà VSCC này gần ngay 1 cổng của trường Tiểu học Phan Đình Giót, phường Nhân Chính.
Nguyễn Quang
Xem phiên bản di động