Thứ tư 05/08/2020 23:49

Hà Nội lần đầu họp về việc phát tán thủy ngân sau vụ cháy ở Rạng Đông

05/09/2019 16:42
Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp liên quan đến thông tin hàng chục kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).
Đề nghị tẩy độc sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông Cần minh bạch thông tin ô nhiễm vụ cháy Công ty Rạng Đông Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Lượng hóa chất amalgam còn nguyên vẹn

Chiều 5/9, hơn một tuần sau vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty Rạng Đông, UBND TP. Hà Nội mới tổ chức cuộc họp về vấn đề này dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, chiều tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đã cung cấp con số giật mình sau vụ cháy công ty Rạng Đông. Theo đó, có hơn 20 kg thủy ngân đã bị phát tán vào môi trường.

Số lượng lớn bóng đèn vỡ trong vụ cháy chính là lý do khiến thủy ngân bị phát tán ra ngoài môi trường. Ảnh: Phạm Thắng.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT, Công ty Rạng Đông báo cáo nguồn thủy ngân có thể phát tán là hơn 15 kg, nhưng tính toán của các nhà khoa học cho thấy khối lượng thực tế có thể cao gần gấp đôi.

Lãnh đạo Bộ TN& MT khẳng định vụ cháy ở Rạng Đông là sự cố cháy nổ mất an toàn hoá chất, quy mô ảnh hưởng ở mức trung bình nhưng thiệt hại lớn về tài sản, có tác động xấu đến sức khoẻ người dân và môi trường xung quanh; hoá chất gây ô nhiễm chủ yếu là thuỷ ngân và một số kim loại nặng.

Cơ quan đưa ra cảnh báo sớm nhất là UBND phường Hạ Đình. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, văn bản của phường bị thu hồi, thậm chí người ra văn bản cảnh báo còn bị kiểm điểm.

Trước những ý kiến trái chiều trong dư luận, TP. Hà Nội đã cử các cơ quan chuyên môn xuống hiện trường thu thập các chỉ số quan trắc môi trường. Rất nhanh sau đó, quận Thanh Xuân thông báo là các chỉ số "an toàn".

Kết quả này gặp nhiều phản ứng từ giới chuyên gia vì họ cho rằng chính quyền địa phương đã đưa ra một kết luận quá vội vàng.

Về phía Bộ TN&MT, đại diện cơ quan này khẳng định kết quả chính thức về chỉ số quan trắc môi trường chưa được công bố, song cơ quan này cũng đã ra văn bản cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm hóa chất sau vụ cháy.

Những phản ứng từ phía chính quyền trong một tuần sau vụ cháy cho thấy sự bất nhất trong cách ứng phó với sự cố môi trường này. Điều này đã khiến người dân thêm phần hoang mang, lo lắng.

Rất nhiều phóng viên báo, đài đã liên hệ lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng như TP. Hà Nội nhưng tất cả đều không nhận được câu trả lời.

Theo Zing.vn
Xem phiên bản mobile