Hà Nội: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

20/09/2019 13:11 Tăng trưởng xanh
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường học thuộc khu vực đô thị (các quận, thị xã, thị trấn) khẩn trương triển khai việc thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. 
Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý hơn nửa tháng Học sinh Sài Gòn xếp hàng ôm, bắt tay cô giáo mỗi sáng Hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình đồng loạt nghỉ phép

Ngày 19/9, Sở GD&ĐT Hà Nội có Công văn số 4152/SGDĐT-KHTC chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở về việc các giao dịch trong lĩnh vực giáo dục cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

ha noi trien khai thu hoc phi khong dung tien mat
Hà Nội triển khai thu học phí không dùng tiền mặt. Ảnh minh hoạ.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về quy định 100% trường học trên địa bàn đô thị phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị (địa bàn quận, thị xã, thị trấn) nghiêm túc thực hiện chủ trương thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của các cấp.

Các trường cần xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện. Tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.

Các cơ sở này được chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ; thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Các đơn vị lựa chọn phương thức thanh toán, hình thức thanh toán phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh và tuyên truyền, tư vấn đến cha mẹ học sinh. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/11/2019.

Các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán được các cơ sở giáo dục lựa chọn phải được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.

Sở cũng khuyến khích những cơ sở giáo dục ngoại thành còn lại phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Diệu Anh (T/H)
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động