Thứ tư 29/01/2020 09:11

Hà Nội xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

09/10/2019 09:57
Chiều 8/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm các tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Hà Nội công bố một số thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm Báo cáo tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng NTM

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 3/1/2019 của UBND TP. Hà Nội về việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP); có 30/30 quận, huyện, thị xã và 584/584 xã, phường, thị trấn đã ban hành và triển khai kế hoạch thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tới các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

ha noi xu ly nghiem cac vi pham ve an toan thuc pham
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.

Sở Y tế đã chủ động phối hợp với các đơn vị đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành và bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra để đảm bảo đúng quy định nhân lực về công chức, viên chức được giao nhiệm. Đồng thời phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra Chính phủ triển khai 39 lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành ATTP cho 3.340 công chức, viên chức, Phó Chủ tịch/Chủ tịch xã/phường thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

Đến nay 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ công chức, viên chức đảm bảo điều kiện theo quy định tại Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Đến ngày 20/9/2019, có 29/30 quận, huyện đã tiến hành thanh tra ATTP tại 310 cơ sở, xử phạt 96 cơ sở, số tiền phạt 313 triệu đồng. Đã có 18/30 quận, huyện, thị xã triển khai thanh tra chuyên ngành tại 131/584 xã với 859 cơ sở, xử phạt 206 cơ sở, tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước là 408.350.000 đồng.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện thí điểm triển khai công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm một cách bài bản, hiệu quả và được Chính phủ đánh giá cao. Từ năm 2016, thành phố đã có 5 quận, huyện và 10 xã, phường triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và đến nay, những đơn vị này tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó cũng có không ít khó khăn phát sinh trong quá trình thanh tra ở các quận, huyện. Việc thanh tra muốn đạt hiệu quả phải được triển khai liên tục. Khi thanh tra, cơ sở đóng cửa thì phải có kế hoạch đến tiếp lần sau và nếu họ cứ tiếp tục đóng cửa thì sẽ cho dừng hoạt động. Trong quá trình thanh tra cần phát huy hiệu quả của các xe kiểm nghiệm nhanh lưu động hiện có, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh cũng như người dân trên địa bàn thành phố.

Với phương châm phải đi kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường, đặc biệt là các Chủ tịch, Phó Chủ tịch cấp huyện phải đích thân đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tháng, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần. Ngoài ra, các quận, huyện phải thực hiện 1 tháng/lần tổ chức giao ban, đánh giá công tác triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, từ đó rút kinh nghiệm triển khai hiệu quả hơn.

Lê Hạnh
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile