Thứ bảy 10/04/2021 21:07

Hải Phòng: Dự án nhà ở xã hội hay nhà xưởng, bãi đậu đầu kéo container?

11/11/2019 13:00
Tập đoàn Hoàng Huy đã “biến” một phần đất thuộc dự án nhà ở xã hội thuộc xã An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) thành bãi tập kết, xưởng sửa chữa đầu kéo container…
Ban Quản lý dự án Thăng Long chậm giải ngân gần 500 triệu đồng Vì sao 8B Lê Trực vẫn sừng sững? Còn bao nhiêu Alibaba...? Hàng trăm triệu hỗ trợ nông thôn mới: Cán bộ nói "có", Chủ tịch xã nói "không"?
hai phong du an nha o xa hoi hay nha xuong bai dau dau keo container
Khuôn viên khu nhà ở xã hội của Tập đoàn Hoàng Huy "biến" thành bãi đỗ đầu xe container, luôn duy trì khoảng vài chục đầu xe trong bãi.

Khốn khổ với ô nhiễm tiếng ồn

Tòa soạn Công nghiệp Môi trường ghi nhận phản ánh của nhiều người dân về nguy cơ mất an toàn, ô nhiễm tiếng ồn khi sinh sống tại khu nhà ở xã hội thuộc xã An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) do Tập đoàn Hoàng Huy làm chủ đầu tư.

Theo bà Nguyễn Thị Trang (người dân sinh sống tại khu nhà ở xã hội), tại khuôn viên của dự án tồn tại một bãi đỗ xe đầu kéo container, luôn duy trì khoảng vài chục đầu kéo container. Mỗi khi số đầu kéo container được di chuyển đến và đi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về an toàn giao thông ngay trong chính khu dân cư.

Cũng theo người dân sinh sống tại đây, họ thường xuyên phải chịu đựng tiếng ồn phát ra từ bãi đỗ xe. "Môi trường sống của người dân tại đây bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Hơn nữa còn đe dọa sự an toàn của chúng tôi mỗi khi những đầu kéo container này di chuyển đến hoặc đi" - một người dân nói.

Ngày 6/10, theo quan sát của PV, tại khu đất dành cho dự án nhà ở xã hội tồn tại hai căn nhà dựng bằng khung sắt, có mái che và tường bao quanh, dạng nhà xưởng. Liền kề hai căn nhà tạm gọi là nhà xưởng là bãi đỗ đầu kéo container, toàn bộ nền bãi được láng xi măng. Tổng diện tích khu xưởng và bãi đỗ rộng khoảng gần 1.000m2.

Bãi này luôn duy trì vài chục đầu kéo container. Các đầu kéo container này là những sản phẩm mới. Mỗi lần một đầu container xuất bãi, các công nhân được huy động chỉnh sửa, trau chuốt cho sản phẩm, khiến nơi đây ồn ào như một xưởng cơ khí bởi tiếng đầu máy, tiếng doa cắt sắt.

"Mỗi khi những đầu kéo container được di chuyển đến hoặc đi khỏi bãi tập kết, con đường dân sinh ở khu vực này trở nên trật trội, nguy cơ mất an toàn giao thông bởi những đầu container nối đuôi nhau kín đường" - một người dân cho hay.

hai phong du an nha o xa hoi hay nha xuong bai dau dau keo container
Trưa 6/11, những chiếc xe container phóng rầm rầm trong khu dân cư làm mất an toàn giao thông.

Đất sử dụng sai mục đích, huyện An Dương quản lý “mơ hồ” ?

Ngày 8/10, liên hệ làm việc với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội là Tập đoàn Hoàng Huy, PV được giới thiệu gặp hai người là bà Phạm Hồng Dung (tự giới thiệu là Kế toán trưởng một công ty nhỏ của Tập đoàn Hoàng Huy) và bà Bùi Hoàng Nga (nhân viên Ban quản lý dự án thuộc Tập đoàn Hoàng Huy).

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Hoàng Huy thừa nhận việc tồn tại bãi đỗ đầu kéo container là có thật. Đại diện này giải thích: "Công ty chúng tôi có khoảng mấy chục đầu kéo container mới nhập về để đăng kiểm, sau một hai ngày lại chuyển đi".

Cho rằng bãi đầu kéo container chỉ lưu xe khoảng 2 ngày rồi chuyển đi, nhưng khi PV phản biện về việc những đầu kéo container này tồn tại thường xuyên, liên tục, thậm chí là từ những ngày dự án đang trong giai đoạn thi công các block nhà, bà Dung lại thanh minh rằng: "Có xe từ tháng 5, tháng 6 nhưng vẫn chưa đăng kiểm xong".

Khi PV đặt câu hỏi: "Hai nhà xưởng tại khu vực này được xây dựng từ khi nào?”, đại diện Tập đoàn Hoàng Huy cho rằng, đó không phải là nhà xưởng. Theo nhân viên tên Nga giải thích, đó là nhà xe có mái che, là nhà để xe hỗn hợp.

"Trong quy hoạch, đây là bãi đỗ xe, không có vấn đề gì cả" - nhân viên tên Nga khẳng định.

Khi được đề nghị cung cấp tài liệu quy hoạch, phía đại diện Hoàng Huy lại từ chối với lý do, toàn bộ hồ sơ dự án do trên tổng công ty quản lý.

"Tổng quy hoạch 4 khu nhà xe của cả dự án rộng khoảng 7.000m2. Do nhu cầu gửi xe của cư dân nơi đây không nhiều, vì là người dân thuộc dự án nhà ở xã hội, thu nhập thấp, chủ yếu là xe máy, không có nhiều ôtô, diện tích để xe lại nhiều so với nhu cầu thực tế. Hơn nữa, lượng dân về ở tại khu dân cư này mới đạt khoảng 60% nên bãi đỗ xe rất trống…" - đại diện Tập đoàn Hoàng Huy phân tích.

Từ những lý do trên, Tập đoàn Hoàng Huy đã tận dụng bằng cách “biến” một phần đất thuộc dự án nhà ở xã hội thành bãi tập kết, xưởng sửa chữa đầu container - một mảng hoạt động kinh doanh khác của tập đoàn này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết: "Đến thời điểm này, dự án vẫn đang triển khai thực hiện, chưa có văn bản chính thống nào về việc toàn bộ dự án do Tập đoàn Hoàng Huy đầu tư, xây dựng sẽ bàn giao cho cấp quản lý nhà nước quản lý".

Những nội dung do báo chí nêu, phía UBND huyện An Dương khẳng định chưa từng nhận được báo cáo từ cấp xã hay phản ánh nào của người dân. "UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp kiểm tra 3 nội dung: xây dựng có đúng quy hoạch không? đúng mục đích không? đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy không? từ đó sẽ báo cáo lên thành phố và các sở ban ngành" - ông Sơn nói.

Tòa soạn Công nghiệp Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc...!

Song Linh - Bùi Hạnh

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile