Thứ năm 02/07/2020 13:02

Hội An: Ô nhiễm môi trường từ bãi rác Cẩm Hà

11/10/2019 11:17
Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống ở xã Cẩm Hà (TP. Hội An, Quảng Nam) lại bức xúc việc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường do bãi rác gần ở khu vực này gây nên.
Người dân khốn khổ vì "sống chung" với "núi rác"Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác thế giớiSự cố sạt lở bãi rác Cam Ly: Cần có hướng xử lý từ gốc của vấn đề
hoi an quang nam o nhiem moi truong tu bai rac cam ha

Bãi rác Cẩm Hà chất thành đống như một núi rác.

Ông Ngụy Diên (trú thôn Bầu Ốc, xã Cẩm Hà) cho biết, bãi rác xuất hiện từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỉ trước đến thời điểm hiện tại đã quá tải, trong khi đó từ năm 2.000 đến nay bãi rác này lại gánh rác thải của toàn thành phố nên vấn đề ô nhiễm bắt đầu phát sinh.

"Nhà tôi, cách bãi rác Cẩm Hà khoảng 700 m nên gia đình tôi phải thường xuyên nghe mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác này. Mùa nắng thì ruồi, muỗi từ bãi rác bay ra đậu khắp nơi, khiến tôi lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Vì bãi rác này đã gây ô nhiễm môi trường rất trầm trọng" - ông Diên bức xúc.

Nhiều người dân khác cũng cho rằng, bãi rác này khiến người dân sinh sống ở 2 thôn Bầu Ốc và Bến Trễ (thuộc xã Cẩm Hà) phải chịu ô nhiễm nặng nề nhất.

"Gần 2 thập kỷ sống chung với mùi hôi thối chúng tôi không thể nào diễn tả hết được nỗi cực khổ chịu đựng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo địa phương về vấn đề ô nhiễm này nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm" - một người dân phản ánh.

Lãnh đạo Hội An cũng cho biết, trước đây, khi quá tải có nhờ Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam chia sẻ để giải quyết rác ứ đong. Thế nhưng từ ngày 27/7/2019, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam dừng vận chuyển rác thải từ bãi rác Cẩm Hà đến khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 thuộc huyện Núi Thành do người dân ở gần khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 ngăn chặn. Do đó, lượng rác thải trên địa bàn thành phố ứ đọng tại bãi rác Cẩm Hà đến khoảng 272.852 tấn, tương đương 100 tấn/ngày.

hoi an quang nam o nhiem moi truong tu bai rac cam ha

Mỗi ngày có nhiều xe chở rác từ trong TP. Hội An đến đổ rác thải.

Qua ghi nhận của chúng tôi, hiện tại bãi rác Cẩm Hà hằng ngày vẫn có nhiều tấn rác thải trong TP. Hội An được xe tải thu gom chở tới đây tập kết, trong khi bãi rác đã cao vượt tường khiến mùi hôi thối bay ra khu dân cư gần đó, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: "UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn; khẩn trương thống kê danh sách các hộ gia đình có diện tích đất vườn rộng để hướng dẫn xử lý rác hữu cơ tại chỗ nhằm giảm thiểu lượng rác chuyển về Cầm Hà;…".

Về giải pháp lâu dài, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng, UBND thành phố giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu xây dựng đề án về xử lý rác thải trình Hội đồng nhân dân thành phố tại kỳ họp gần nhất để xem xét, ban hành Nghị quyết thực hiện; giao cho Công ty CP công trình công cộng Hội An nghiên cứu phương án thu gom rác thải nhằm đảm bảo cảnh quan, môi trường của thành phố để người dân an tâm sinh sống.

Theo Đại đoàn kết
Xem phiên bản mobile