Thứ hai 25/01/2021 04:33
Quế Thọ:

Khởi sắc trên quê hương nông thôn mới

19/09/2019 19:00
Kể từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ linh hoạt nắm bắt thời cơ và vào cuộc một cách quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cùng sự chung sức, đồng lòng của người dân, xã Quế Thọ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và về đích NTM giai đoạn 2011-2015. Kể từ đây, bộ mặt nông thôn Quế Thọ bắt đầu khởi sắc trong niềm vui, niềm tự hào của nhân dân.
Xây dựng nông thôn mới, cần quan tâm hơn công tác môi trường Phát triển bền vững trong xây dựng nông thôn mới

Thành quả xây dựng nông thôn mới

Thành công có được ở Quế Thọ nhờ việc lấy dân làm gốc; coi người dân là chủ thể thực hiện và thụ hưởng những thành quả xây dựng NTM. Nhờ vậy mà nhân dân đã nhận thức rõ được lợi ích và tích cực tham gia xây dựng NTM trên quê hương mình bằng việc tham gia hiến đất, tài sản để xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương.

khoi sac tren que huong nong thon moi
Tích cực đóng trụ điện thắp sáng đoạn đường quê trong niềm vui, niềm phấn khởi của người dân Quế Thọ.

Ông Vũ Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quế Thọ cho biết, giờ đây xóm làng đổi mới, kết cấu hạ tầng giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển với những mô hình hay, cách làm đúng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Sự đổi mới này là sâu sắc và xứng đáng khi mà nhân dân đều nỗ lực xóa đói giảm nghèo, tích cực tăng gia sản xuất và hưởng thụ thành quả mà mình đã góp phần xây dựng.

Những con đường liên thôn, liên xã, liên huyện mở toang cánh cửa cho giao thương thuận lợi. Hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, nước sạch sinh hoạt đã được đầu tư ở khắp các thôn, xóm; nhà cửa được sửa sang, xây dựng khang trang; cuộc sống ngày một ấm no hơn. Một thuận lợi nữa đó là Quế Thọ hiện đang có 2 cụm công nghiệp hoạt động rất ổn định, đã tạo điều kiện cho con em có thêm công ăn việc làm, đem đến nguồn thu nhập ổn định mỗi năm.

Không ngủ quên trên thành tích, Quế Thọ luôn coi những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM đến nay mới chỉ là bước đầu và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM theo hướng nâng cao các tiêu chí đã đạt được, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào phát triển kinh tế - xã hội.

khoi sac tren que huong nong thon moi
khoi sac tren que huong nong thon moi

Bà con nhân dân các thôn, xóm ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dọc các tuyến đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp.

Phát huy hiệu quả từ kinh tế vườn

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm góp phần đẩy nhanh công tác xóa đói, giảm nghèo, hàng năm Đảng ủy và chính quyền xã Quế Thọ đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp và mở rộng các mô hình kinh tế, trong đó có kinh tế vườn. Nhiều người dân đã tiến hành chỉnh trang lại vườn nhà để đầu tư phát triển kinh tế.

khoi sac tren que huong nong thon moi
Một mô hình trồng rau an toàn ở Quế Thọ

Được biết, trong những năm qua việc phát triển kinh tế vườn ở Quế Thọ có nhiều chuyển biến tích cực, số vườn có giá trị kinh tế thu nhập trên 10 triệu đồng/năm có 06 vườn, số vườn có thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/năm có 40 vườn. Riêng đối với 20 vườn được hỗ trợ theo cơ chế NTM kiểu mẫu ở Nam An Sơn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhân dân với mức thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/năm. Về thực hiện cơ chế 706 của UBND huyện Hiệp Đức, từ năm 2017 đến nay xã đã có 34 vườn, trong đó có 06 vườn tiêu và 28 vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn phát triển tốt.

khoi sac tren que huong nong thon moi
Những vườn rau sạch đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân
khoi sac tren que huong nong thon moi
Mô hình trồng nấm Bào ngư đang có chiều hướng phát triển tốt     

Ông Tuấn cho biết thêm, bên cạnh phát triển kinh tế vườn, hiện nay Quế Thọ còn đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó cây keo trở thành lợi thế lớn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân trong xã. Tổng diện tích đất lâm nghiệp toàn xã hiện nay là 1.943,09 ha, trong đó rừng sản xuất lên đến 1.373,45 ha, còn lại 569, 64 ha là đất rừng phòng hộ.

Những kết quả đạt được từ việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của xã Quế Thọ chính là kết tinh từ sự đoàn kết thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân. Đây là thành quả đáng ghi nhận, là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Quế Thọ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong những năm tới.

Nguyễn Nhàn

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile