Thứ bảy 15/08/2020 11:45
Hà Nội:

Khu vực nào, người dân có thể dùng nước máy để ăn uống?

18/10/2019 05:00
Sau khuyến cáo chỉ dùng nước "sông Đà" vào việc sinh hoạt tắm giặt, mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo chính thức chỉ rõ những khu vực người dân có thể an tâm dung nước máy vào việc ăn, uống.
Chưa xác định loại dầu thải gây ô nhiễm đầu nguồn Nhà máy nước sạch sông Đà Công ty nước sạch sông Đà từ chối xin lỗi khách hàng Khởi tố vụ án đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

Chiều 17/10, UBND TP. Hà Nội chính thức thông báo về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà và cung cấp nước sạch cho người dân.

Những ngày qua, Công ty nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường: Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình (Thanh Xuân) và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi (từ ngã tư Chiến Thắng, quận Hà Đông đến ngã tư đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) với sản lượng ngày 15/10 là 35.000m3/ngày đêm; ngày 16 và 17/10 là 60.000m3/ngày đêm. 

UBND TP. Hà Nội cho biết, tại các khu vực này, người dân có thể dùng nước để sinh hoạt ăn uống bình thường.

nhung khu vuc nguoi dan co the dung nuoc may de an uong
Hàng vạn dân Hà Nội khốn đốn vì nước "sạch" bị nhiễm bẩn trong những ngày qua.

Ngoài ra, văn bản thông báo của UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang tiến hành nạo vét đất đá bị nhiễm dầu, tại khu vực đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài, dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu.

"Hiện nay, váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà. Viwasupco đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10" - văn bản nêu rõ.

Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) lấy ngày 14/10 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg/l).

Trong văn bản, UBND TP. Hà Nội cũng khẳng định, hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy nước sạch sông Đà đã không còn vết dầu.

Thông báo của UBND TP. Hà Nội cho biết, đến chiều 16/10, khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà đã đảm bảo an toàn. Do vậy, từ 20h30 ngày 16/10, Viwasupco đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống. Đến chiều tối 17/10, nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Viwasupco và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt.

nhung khu vuc nguoi dan co the dung nuoc may de an uong
Hà Nội tiếp tục cấp nước miễn phí cho người dân trong những khu vực chưa thể dùng nước bình thường.

Tuy nhiên, để phục vụ người dân dung nước ăn uống, Công ty nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe téc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Viwasupco, Hà Nội yêu cầu toàn bộ Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng (thuộc vùng cấp nước của Viwasupco trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành.

Mặt khác, Hà Nội tiếp tục lập Đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đổ thải ra suối; việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài; giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết.

Ở một diễn biến khác, Viwasupco sẽ không thu tiền nước đối với các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.
Trần Giang
Xem phiên bản mobile