Khu vực Tây Nguyên sắp có thêm nguồn năng lượng sạch

17/07/2021 16:40 Tác động môi trường
Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam ở huyện Ea Hleo, tỉnh Đắc Lắc với công suất 400MW do Tập đoàn Trung Nam Group đầu tư xây dựng đang mang đến cho vùng đất Tây Nguyên trù phú nguồn năng lượng sạch, không chỉ là bước đột phá mà còn tạo điểm tựa cất cánh cho phát triển bền vững trong tương lai.
Khu vực Tây Nguyên sắp có thêm nguồn năng lượng sạch

Quán triệt quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và cấp bách xây dựng dự án cung cấp nguồn năng lượng sạch, bền vững cho tương lai, UBND tỉnh Đắc Lắc đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng dự án trọng điểm Nhà máy Điện gió Ea Nam.

Dự án được hoàn tất các thủ tục, được Bộ Công Thương bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 8448/BKHĐT-KTCN ngày 21/12/2020 chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy Điện gió Ea Nam; dự án phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; vị trí dự án không ảnh hưởng quốc phòng, an ninh, không có rừng tự nhiên; UBND tỉnh Đắc Lắc có quyết định đầu tư tại Quyết định số 3282/QĐ-UBND ngày 31/12/2020...

Dự án được đánh giá là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam, khi hoàn thành, mỗi năm sẽ bổ sung khoảng 1.173,6GWh vào nguồn điện quốc gia. Dự án được đơn vị hàng đầu về sản xuất năng lượng điện gió, điện mặt trời của Việt Nam là Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1- thành viên của Trung Nam Group làm chủ đầu tư.Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam là một bước đột phá trong phát triển nguồn năng lượng điện mới, sạch không chỉ riêng Đắc Lắc mà cả khu vực Tây Nguyên với tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng, công suất đến 400 MW, bao gồm 84 trụ gió, Trạm biến áp 500KV-450MVA đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku-Di Linh, cùng hệ thống mạng điện và giao thông công cộng phục vụ dự án và người dân địa phương.

Việc triển khai dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam được đánh giá là bước đi kịp thời, đúng đắn mang lại nguồn năng lượng sạch, bền vững cho khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đắc Lắc. Theo ước tính trong thời gian thực hiện dự án nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng cho ngân ngân sách tỉnh Đắc Lắc; dự kiến nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỷ đồng/năm.Dự án có quy mô trải rộng trên diện tích 6.000 hecta địa hình đồi núi, xen lẫn khu vực chuyên canh thuộc 3 xã: Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắc Lắc, được khởi công đầu năm 2021 đã mang đến niềm vui, kỳ vọng cho chính quyền và nhân dân tỉnh Đắc Lắc và cả Tây Nguyên. Chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã phát động chương trình thi đua đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, quyết tâm hoàn thành dự án trước tháng 11-2021.

Nhờ sự đồng thuận, quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân tỉnh Đắc Lắc, dự án đã sớm được hoàn tất bàn giao mặt bằng. Dự án cũng đã nhận được sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Đắc Lắc.

Với tiềm năng lớn về nguồn năng lượng thiên nhiên vô tận nắng và gió, công nghiệp năng lượng sẽ là trụ cột phát triển cho tỉnh Đắc Lắc, thúc đẩy, phát huy vai trò trung tâm liên kết vùng đặc biệt thông qua hệ thống truyền tải năng lượng quốc gia.

Pv
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động