Thứ bảy 03/12/2022 13:58
Dòng sự kiện

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới soi tìm sự sống trong vũ trụ

15/01/2020 14:32
Trung Quốc vừa chính thức đưa vào hoạt động kính thiên văn lớn nhất thế giới có kích cỡ tương đương 30 sân bóng đá, nhằm mục tiêu nghiên cứu vũ trụ và tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất.
ESA tiên phong dọn rác vũ trụ Trung Quốc "chơi lớn", lập khu kinh tế trên Mặt trăng
kinh vien vong lon nhat the gioi soi tim su song trong vu tru
Kính viễn vọng FAST - Ảnh: China Daily

Kính viễn vọng được đặt tên là FAST, hình cầu, có khẩu độ 500 m, kích cỡ tương đương 30 sân bóng đá và có khả năng tiếp nhận lượng thông tin lên tới 38gigabyte/giây, nhạy hơn kính thiên văn lớn thứ hai thế giới 2,5 lần.

Kính viễn vọng FAST được đặt tại một ngọn núi ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc và được hoàn tất xây dựng vào tháng 9/2016 với chi phí gần 1,2 tỉ nhân dân tệ (170 triệu USD) và đã được thử nghiệm trong suốt 3 năm.

Kỹ sư trưởng của dự án, ông Jiang Peng khẳng định, các hoạt động thử nghiệm kính viễn vọng FAST đều rất ổn định và đáng tin cậy. Trong hơn 2 năm qua, FAST đã phát hiện được 102 ẩn tinh mới, nhiều hơn tổng số ẩn tinh được các nhóm nghiên cứu tại châu Âu và Mỹ phát hiện trong cùng thời gian.

Hiện có khoảng 10 nhà khoa học từ Mỹ, Anh và Pakistan đang làm việc tại FAST. Qua quá trình thử nghiệm, dự án cũng thu thập được một số dữ liệu khoa học giá trị và được kỳ vọng sẽ giúp mang lại những bước ngoặt trong các lĩnh vực như phát hiện sóng trọng lực tần số thấp trong 3-5 năm tới.

Để bảo đảm FAST hoạt động hiệu quả, khoảng 7.000 cư dân sinh sống ở khu vực lân cận đã phải di dời trước khi quay lại định cư tại một thị trấn cách kính viễn vọng này 10 km. Một công viên với chủ đề thiên văn học đã được xây dựng quanh FAST, thu hút lượng lớn du khách.

Đẩy mạnh chương trình vũ trụ là một trong những ưu tiên của Trung Quốc nhằm trở thành một cường quốc về hàng không vũ trụ vào năm 2030. Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ riêng trong tương lai gần.

Thúy Hà
Xem phiên bản di động