Một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại hiện nay

22/08/2019 09:40 Quản lý nguồn thải
Chất thải nguy hại là thành phần chất thải độc hại, dễ gây cháy nổ, gây ăn mòn, lây nhiễm… nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì thế, để giảm thiểu tác động xấu của nó và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng ta cần tuân thủ một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại khoa học, đúng quy chuẩn.
Quan trắc môi trường: khu chôn lấp bãi rác và xử lý chất thải nguy hại
mot so phuong phap xu ly chat thai nguy hai hien nay
Ảnh minh họa

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, có khá nhiều phương pháp xử lý chất thải nguy hại được ứng dụng. Mỗi phương pháp áp dụng cho từng loại chất thải riêng và đều có sự khác nhau về hiệu quả, độ an toàn cũng như chi phí thực hiện. Cụ thể, một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại có thể kể đến như:

Một: Phương pháp sinh học, dùng để xử lý đất bị ô nhiễm, bùn thải… Mục đích của phương pháp này là phân hủy và làm biến đổi chất hữu cơ có trong chất thải để làm giảm ảnh hưởng của nó đối với môi trường. Đặc biệt lưu ý, toàn bộ quá trình ủ sinh học cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

Hai: Phương pháp đốt, chất thải nguy hại được cho vào lò đốt, khí thải trước khi thoát ra môi trường được làm sạch, phần xỉ than sẽ được đem đi chôn lấp.

Ba: Phương pháp chôn lấp, phương pháp này được áp dụng cho một số loại chất thải như xỉ tro, bùn thải… mỗi hố chôn tương ứng với một loại chất thải nguy hại đã được quy định. Chất thải sau khi được đổ đầy sẽ được phủ chống thấm, đầm nén lớp đất mặt, sau đó đổ một lớp bê tông để cách ly chất thải với môi trường. Phần nước rỉ từ chất thải nguy hại tiếp tục được thu gom để đưa đi xử lý.

Bốn: Phương pháp tái chế, đây là phương pháp xử lý chất thải nguy hại như đồ điện tử, nhựa, giấy, thủy tinh…

Hiện nay vấn đề thu gom và xử lý chất thải nguy hại vẫn còn nhiều bất cập, một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại thực hiện chưa khoa học, thiếu an toàn, điều này đã khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do vậy các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực đặc thù này.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động