Thứ tư 06/07/2022 23:51
Dòng sự kiện
Thành phố Hải Phòng

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn

02/06/2022 17:01
Dự án Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm có tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng với công suất 36.000 m3 nước thải / ngày đêm, xử lý nước thải theo công nghệ bùn hoạt tính (AO), xây dựng trên diện tích 17,5 ha bên cạnh hồ điều hòa Vĩnh Niệm thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Dự án Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm là gói thầu lớn thuộc Dự án Thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn thành phố Hải Phòng (giai đoạn 1) do UBND thành phố Hải Phòng làm Chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản, với tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 31 tỷ Yên Nhật tương đương 5.210 tỷ đồng (tỉ giá theo thời điểm phê duyệt). Trong đó vốn vay ODA Nhật Bản là 22,3 tỷ Yên, tương đương 3.810 tỷ đồng, chiếm 73% tổng mức đầu tư; vốn đối ứng là 8,7 tỷ Yên, tương đương 1.400 tỷ đồng chiếm 27% tổng mức đầu tư.

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2014, với sự góp mặt của một trong những nhà thầu lớn, có uy tín trong lĩnh vực nước thải, Công ty CP Xây dựng và Công nghệ cao HTC (HTC E&C), là nhà thầu phụ trách phần công nghệ, thiết bị cơ khí, thiết bị điện và hệ thống giám sát điều khiển (SCADA) của nhà máy.

Đến giữa năm 2020, các nhà thầu đã hoàn thành 100% khối lượng xây dựng và lắp đặt thiết bị. Cuối năm 2020, nhà máy được đưa vào vận hành ổn định, trơn tru. Chất lượng nước thải sau xử lý được kiểm nghiệm đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về nước thải sinh hoạt của Bộ TNMT, và đã được Bộ TNMT cấp phép xả thải trực tiếp ra sông Lạch Tray.

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm là một trong những công trình trọng điểm của Thành phố Hải Phòng, được xây dựng theo công nghệ hiện đại, góp phần góp phần hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại 1 cấp quốc gia của Thành phố.

Công nghệ xử lý nước thải của Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm gồm 2 giai đoạn: xử lý sơ cấp (tách rác, lắng lọc cát và cặn, điều hòa thành phần và lưu lượng nước sơ bộ, lắng sơ bộ); xử lý thứ cấp (xử lý sinh học bùn hoạt tính bằng bể xử lý sinh học AROTEN có cấp khí bổ sung; lắng thứ cấp, khử trùng bằng clo, xử lý bùn, nén bùn, ép bùn khô).

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm được chính thức được đưa vào vận hành năm 2021 với công suất 36.000m3/ ngày đêm. Nhà máy đi vào hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đảm bảo môi trường sống sanh, sạch, đẹp và an toàn cho người dân Thành phố Hải Phòng, đặc biệt là ở các quận trung tâm như Ngô Quyền, Hồng Bàng, Hải An, Lê Chân.

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động