Trung tâm Y tế huyện Tam Nông (Đồng Tháp):

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

24/04/2021 01:03 Địa phương
Sau gần 40 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay, Trung tâm Y tế (TTYT)  huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều thành tựu; có nhiều sáng kiến,  đổi mới áp dụng hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh, là điểm sáng của ngành Y tế Đồng Tháp.
Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trung tâm Y tế huyện Tam Nông gồm có 06 Phòng chức năng và 15 Khoa chuyên môn, với 268 cán bộ nhân viên. Là một đơn vị y tế tuyến huyện nhưng nhiều năm qua, TTYT Tam Nông luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Hoạt động với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ” vì vậy đội ngũ y bác sĩ luôn tận tình, chu đáo với người bệnh. Điều trị đúng phác đồ, đúng bệnh, sử dụng thuốc an toàn hợp lý để hạn chế thấp nhất các tai biến trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó cán bộ nhân viên cũng không ngừng nỗ lực, cố gắng, dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học với mong muốn có nhiều sáng kiến, đổi mới được áp dụng vào thực tiễn, giúp ngắn thời gian điều trị, giảm sự đau đớn cho người bệnh.

Năm 2018, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Hữu Trí đồng tác giả với Thạc sỹ Trần Phú Điền đã có sáng kiến “thu gom, vận chuyển chất thải rắn y tế bằng xe gắn máy tại các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện”, UBND tỉnh Đồng Tháp đã công nhận sáng kiến nói trên và được áp dụng vào thực tế đã giúp cho quá trình thu gom rác thải y tế tại 12 trạm y tế xã, thị trấn về TTYT Tam Nông được xử lý được đảm bảo; ông Trần Hữu Trí - Giám đốc Trung tâm được Công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

Trong năm 2020, Trung tâm thực hiện nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được 9 sáng kiến. Theo kết quả công nhận đợt 1 của Sở Y tế có 3 sáng kiến đạt cấp cơ sở và đợt 2 là 05 sáng kiến, gồm: Cải tiến vách ngăn giữa khoang chở bệnh nhân và khoang người lái ô tô cứu thương của Trung Tâm Y Tế huyện Tam Nông năm 2020; Chế tạo dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 Trạm Y tế Phú Hiệp 2020; An toàn bức xạ, dùng bình phong chì trong chụp X- quang di động tại giường; Sử dụng chai sạch trong nghiệm pháp dung nạp glucose tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông năm 2020; Chế tạo dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 Trạm Y tế Phú Hiệp 2020...

Ngoài ra, đơn vị còn triển khai thêm 10 dịch vụ kỹ thuật tuyến huyện và vượt tuyến. Tăng cường công tác điều trị ngoại trú, nội trú bằng Y học cổ truyền; Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại. Tăng cường công tác dinh dưỡng tiết chế. Triển khai thực hiện tốt có hiệu quả công tác khám, điều trị dịch vụ theo yêu cầu. Tổ chức thường trực cấp cứu đảm bảo khám, điều trị bệnh kịp thời, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định, quy chế chuyên môn, nhất là quy chế kê đơn, quy chế chống nhiễm khuẩn. Bổ sung thêm 8 danh mục kỹ thuật mới (DMKT) trong đó có 7 DMKT đúng tuyến và 1 DMKT vượt tuyến. Triển khai sử dụng ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế và thực hiện loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện năm 2020.

Đặc biệt, đơn vị đã đầu tư cài đặt hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, kết nối mạng internet đến các khoa phòng, tạo nên một khối thống nhất, khoa học trong thực hiện các quy trình chuyên môn cũng như quản lý giám sát mọi hoạt động của bệnh viện. Qua đó rút ngắn thời gian chờ đợi, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, Ban lãnh đạo Trung tâm đã phân công cụ thể lịch trực hàng ngày cho các thành viên bao gồm các bộ phận: trực lãnh đạo, trực cách ly, trực phản ứng nhanh, trực tiếp nhận đưa người đi cách ly tập trung. Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, đồ bảo hộ, khu vực cách ly, phòng cách ly, giường bệnh, cách ly điều trị bệnh nhân. Tổ chức tập huấn phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh Covid19 cho toàn thể CBNV cho nên đã thực hiện tốt quá trình phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Xây dựng môi trường bệnh viện “trong lành, sạch sẽ, thân thiện”

Để người bệnh hài lòng, yên tâm khi đến bệnh viện khám và điều trị, Ban lãnh đạo TTYT Tam Nông đã rất quan tâm đến việc xây dựng một môi trường bệnh viện “trong lành sạch sẽ, thân thiện”. Hàng năm, Trung tâm đều tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ nhân viên về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình thu gom, xử lý chất thải y tế bệnh viện. Các khoa phòng, xe tiêm đều được trang bị đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải và rác thải được phân loại rõ ràng ngay từ nguồn. TTYT huyện Tam Nông còn thành lập mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn để tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên các khoa phòng, cán bộ nhân viên từ đó đôn đốc nhân viên thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý chất thải y tế tránh gây ô nhiễm môi trường cũng như đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người bệnh và nhân viên.

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Dụng cụ chứa đựng chất thải được trang bị đầy đủ tại các khoa phòng và hành lang

Không những vậy, nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế; củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm đã tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng về giao tiếp ứng xử giữa thầy thuốc với bệnh nhân. Qua buổi tập huấn, đội ngũ nhân viên y tế đã nhận thức sâu sắc được sự quan trọng và cần thiết của việc sử dụng kỹ năng giao tiếp trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân; xây dựng được mối quan hệ tốt với người bệnh, giúp người bệnh thổ lộ những khó khăn của mình đồng thời cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào người thầy thuốc.

Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với những cách làm sáng tạo và sự tận tâm, tận tình của đội ngũ y bác sỹ nơi đây đã giúp cho Trung tâm Y tế Tam Nông ngày càng nhận được sự đánh giá cao từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, các cấp Chính quyền địa phương và là nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh. Số lượt người đến khám và điều trị tại TTYT tăng dần theo từng năm, cụ thể năm 2020 đã có 157.691 lượt người khám và điều trị ngoại trú; bệnh nhân điều trị nội trú là 11.463 lượt người.

Những kết quả mà TTYT Tam Nông đã đạt được là một minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của cả tập thể cán bộ nhân viên TTYT và tôi (tác giả bài viết) tin chắc rằng với sự nhiệt huyết, đoàn kết và làm việc với một trái tim “lương y như từ mẫu” của cán bộ y tế nơi đây sẽ giúp cho TTYT Tam Nông ngày có nhiều sáng kiến và làm tốt hơn nữa trong công tác khám chữa bệnh.

Kim Nguyên

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động