Thứ ba 31/03/2020 02:53

Ô nhiễm không khí và hành động của tuổi trẻ

05/11/2019 10:17
Đó là chủ đề tọa đàm do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức ngày 4/11, với sự tham gia của nhiều diễn giả…
Nâng cao chất lượng không khí Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội Báo cáo Thủ tướng về chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh
o nhiem khong khi va hanh dong cua tuoi tre
Hà Nội bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng xảy ra khoảng giữa tháng 9/2019. (Ảnh: Nguyễn Hoài)

Tham gia tọa đàm còn có 250 cán bộ, đoàn viên, sinh viên của 57 cơ quan, bộ, ngành Trung ương và các trường đại học, học viện trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương chia sẻ, tọa đàm là hoạt động của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương, nhằm hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu". Đồng thời, đây là hoạt động được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức, nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương cái nhìn toàn diện về thực trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Hà Nội và ở những thành phố lớn của nước ta hiện nay. Cùng với đó trang bị cho các đoàn viên, thanh niên những kỹ năng, giải pháp cần thiết trong công tác bảo vệ môi trường tại Hà Nội và các thành phố lớn.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ giữa tháng 9 vừa qua đến nay, chất lượng không khí tại TP. Hà Nội luôn ở mức thấp, liên tiếp có những ngày nồng độ bụi mịn vượt ngưỡng cho phép, tăng mạnh so cùng kỳ các năm gần đây. Ô nhiễm không khí không còn là vấn đề chung chung, là đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, trong đó có cán bộ, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương.

Để cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên của Khối cơ quan Trung ương hiểu đúng và chủ động tham gia vào công tác bảo vệ bầu không khí ở Hà Nội cũng như các thành phố lớn ở nước ta, các chuyên gia đã đi sâu phân tích cụ thể về thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện nay; những tác động của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ cộng đồng và biện pháp bảo vệ.

o nhiem khong khi va hanh dong cua tuoi tre
Các chuyên gia, diễn giả tham gia Tọa đàm. (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ dễ dàng nhận thấy qua mắt thường, mà còn có thể "đo" bằng lượng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp, tim mạch.

PGS.TS Bùi Thị An thẳng thắn chỉ ra rằng bầu không khí chúng ta đang sống, bây giờ có thể nhìn rõ được "bầu sương mù" ô nhiễm, chỉ số bụi mịn khắp nơi, bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp, tim mạch tăng đột biến trong thời gian qua, rõ nhất là những biểu hiện của ô nhiễm không khí. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu xuất phát từ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra quá nhanh...

Cùng bàn về chủ đề, PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thẳng thắn chỉ ra rằng, bụi mịn ở bầu không khí hiện ngày càng nhiều, các bệnh gây ra bởi bụi mịn có tác hại không kém gì hút thuốc lá. Bên cạnh đó, việc trồng cây xanh và bố chí các không gian điều hòa cho các khu đô thị hiện nay còn nhiều hạn chế, khiến cho vấn đề môi trường không khí ở các đô thị ngày càng trầm trọng. Chúng ta cần có các giải pháp căn ke, tổng thể và có tầm nhìn chiến lược thì mới có thể giải quyết được vấn đề này.

Tại buổi tọa đàm, bên cạnh việc chỉ ra những tác động của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ cộng đồng, các diễn giả còn cung cấp nhiều kỹ năng đề kháng với tình trạng nhiễu thông tin, gây hoang mang dư luận về ô nhiễm thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh tính hành động của tuổi trẻ trong ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường mà từng cá nhân, từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên đều có thể thực hiện ngay.

Đông Hải
Xem phiên bản mobile