Thứ sáu 02/06/2023 19:52
Dòng sự kiện

Quyết tâm chính trị trong công tác GPMB tại Cảng hàng không Sa Pa

19/05/2023 08:26
Tháng 9/2022, huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Ban chỉ đạo 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng (GPMB) Cảng hàng không Sa Pa đã triển khai nhiệm vụ quyết liệt thực hiện chiến dịch cao điểm “90 ngày hoàn thành công tác GPMB dự án Cảng hàng không Sa Pa”. Đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành GPMB giai đoạn 1, địa phương đang nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Theo đó, để đảm bảo hoàn thành mặt bằng giai đoạn 1 dự án Cảng hàng không Sa Pa theo kế hoạch của tỉnh Lào Cai, huyện Bảo Yên đã phát động chiến dịch cao điểm "90 ngày đêm thi đua hoàn thành công tác GPMB Cảng hàng không Sa Pa" với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng sạch dự án và bàn giao đất tái định cư cho người dân tại nơi ở mới.

Đến nay, hàng trăm hộ dân ở các thôn, bản trên địa bàn xã Cam Cọn đã có cuộc sống ổn định ở khu tái định cư mới. Thay vì sinh sống rải rác ở những thôn, bản cheo leo nơi rừng núi, bà con nay đã ở tập trung thành khu dân cư đông đúc, với đầy đủ các công trình dân sinh tiện lợi, đồng bộ, hiện đại, môi trường sinh thái đảm bảo.

Quyết tâm chính trị trong công tác GPMB tại Cảng hàng không Sa Pa
Bà con xã Cam Cọn nay đã ở tập trung thành khu dân cư đông đúc, với đầy đủ các công trình dân sinh tiện lợi, đồng bộ, hiện đại, môi trường sinh thái đảm bảo.

Bà Hoàng Thị Hoa, ở thôn Cọn 1, xã Cam Cọn chia sẻ: "Nhờ Nhà nước cấp điện, cấp đất, gia đình chúng tôi giờ xây được căn nhà, cũng mừng quá rồi, phấn khởi. Rồi cán bộ ở trên còn về tận thôn bản lo dạy nghề tạo kế sinh nhai cho người dân, chúng tôi cảm ơn Nhà nước rất nhiều".

Được biết, khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) có tổng mức đầu tư gần 430 tỷ đồng, quy mô hơn 144 ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong quá trình thi công, nhiều hạng mục hạ tầng chưa đảm bảo tiến độ, nên một bộ phận người dân chưa giao đất. Trước thực trạng đó, các ngành chức năng cùng với huyện Bảo Yên tập trung kiểm tra, đôn đốc, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, yêu cầu các nhà thầu thực hiện đúng cam kết.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai: Quan điểm kiên quyết của tỉnh là thực hiện sàng lọc, giám sát để loại bỏ ngay các nhà thầu có năng lực yếu, thi công chậm đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện hoàn thành cơ bản công tác GPMB và tái định cư cho người dân trong quá trình triển khai Dự án Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn 1 tại xã Cam Cọn".

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Bảo Yên cho biết: "Trong quá trình thực hiện chúng tôi có nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ. Đôn đốc nhà thầu sau khi mà tăng ca lên để thực hiện san tạo mặt bằng. Đến nay, mặt bằng đã có gần 1000 lô đất giao tái định cư cho người dân...".

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bảo Yên cho biết: Để hoàn thành tiến độ GPMB giai đoạn 1 Dự án Cảng hàng không Sa Pa, các ban ngành liên quan đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo UBND tỉnh Lào Cai, đặc biệt thực hiện hiệu quả yêu cầu của cấp trên trong việc linh hoạt giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền của mình. Về tiến độ Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn 2, chúng tôi và các ban ngành liên quan sẽ tập trung yêu cầu các nhà thầu huy động phương tiện, nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ đảm bảo theo hợp đồng đã ký kết.

Thông qua "Chiến dịch 90 ngày đêm thi đua hoàn thành công tác GPMB Cảng hàng không Sa Pa", huyện Bảo Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch để triển khai xây dựng dự án.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên cho biết: "Đối với Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn 1 với 290 ha đến nay đã cơ bản hoàn thành xong. Bây giờ chỉ còn một số ít hộ dân chưa nhận tái định cư do điều kiện hạ tầng chưa đẩy đủ và một số điều kiện pháp lý chưa đầy đủ, thời gian tới chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện đầy đủ các điều kiện; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án Cảng hàng không Sa Pa hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch...”

Bằng quyết tâm chính trị của những người đứng đầu và hệ thống chính trị, huyện Bảo Yên đang nỗ lực ở mức cao nhất, làm tốt trách nhiệm của địa phương có công trình trọng điểm trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ cũng như có quan tâm đặc biệt đến cuộc sống an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng trong vùng triển khai dự án.

Minh Phú
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Xem phiên bản di động