Thứ ba 11/08/2020 01:43

Sản xuất thịt lợn, thịt gà... từ khí CO2

18/11/2019 16:07
Dựa trên ý tưởng có từ hơn nửa thế kỷ trước của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), một công ty khởi nghiệp của Mỹ mới đây thông báo nắm trong tay công nghệ làm ra thịt từ khí CO2 - loại khí được xem là thủ phạm gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu.
LHQ: Cần 300 tỉ USD để làm chậm quá trình nóng lên của Trái Đất
san xuat thit lon thit ga tu khi co2
Bột protein nâu thu được từ quá trình lên men theo công thức bí mật của Air Protein - Ảnh: AIR PROTEIN

Giải pháp làm ra thịt từ không khí không chỉ giúp bảo vệ trái đất của chúng ta mà còn tốt cho sức khỏe. Giải pháp của Air Protein - một công ty khởi nghiệp ở Vịnh San Francisco (Mỹ) là tái sử dụng khí CO2 do các phi hành gia thải ra trong không gian kín của tàu con thoi để chế biến lại thành thực phẩm phục vụ lại cho chính những phi hành gia này.

Để tạo ra loại thịt từ không khí, Air Protein đã dựa vào vi khuẩn hydrogenotrophic, loại vi khuẩn có thể tổng hợp ra tế bào sợi từ khí CO2. Quá trình chuyển hóa này cũng gần giống quá trình lên men làm sữa chua hoặc ủ men bia.

Quy trình "làm ra thịt từ không khí" của Air Protein như sau: Đưa hỗn hợp khí CO2 cùng với nước và nhiều khoáng chất vào trong các bình ủ men có vi khuẩn để tạo ra một sản phẩm là loại bột màu nâu nhạt chứa đến 80% protein, nhưng không có mùi vị. Sau đó, từ nguyên liệu protein này, nhà sản xuất pha chế với một số thành phần khác để tạo ra nhiều loại "thực phẩm" khác nhau, như làm ra thịt heo, thịt gà tây, bánh protein, nhân thịt cho bánh hamburger…

Air Protein khẳng định, phát minh của họ sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong phương thức sản xuất thực phẩm tương lai, bởi sản xuất trong bình chứa nên không lệ thuộc vào điều kiện đất đai, nguồn nước và điều kiện thời tiết như cách con người đang nuôi trồng hiện nay. Điều đó sẽ không gây hại môi trường mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Còn xét về mặt dinh dưỡng, "thịt từ không khí" này được tạo thành với 9 axit amin chính như của "thịt thật" và như thế nó đầy đủ chất hơn loại "thịt chay" làm từ đậu nành hay đậu Hà Lan hạt (petit pois). Chưa kể loại thịt của Air Protein còn chứa nhiều vitamin như B12, hơn hẳn các loại "thịt chay" hiện có vốn gây thiếu chất cho những người chọn chế độ ăn chay. Công ty cũng đã dự kiến, đưa loại thịt này tham gia thị trường vào năm 2020.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile