Chủ nhật 29/11/2020 14:08

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

02/06/2020 16:42
Nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể; hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động.
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6: Chung tay giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon
soi noi cac hoat dong huong ung ngay moi truong the gioi

Với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên" (Time for Nature), năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước. 

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam tham gia Ngày môi trường thế giới. Cùng với đó, những năm gần đây, Việt Nam cũng tham gia và có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Giờ Trái đất... Các sự kiện này tập trung các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cũng như hành động của mọi người luôn tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ nguồn nước, khí tượng, động vật hoang dã... qua đó, cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Nhân Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020, nhiều địa phương trên cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Ninh, Sở Du lịch tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền đến gần 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch về các hoạt động bảo vệ môi trường như: Sử dụng tiết kiệm điện, nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng túi ni lông, không thải rác thải nhựa ra môi trường...; tiến hành dọn vệ sinh môi trường tại Bãi tắm Công viên Đại Dương. Một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải tàu du lịch, nhà hàng ăn uống trên địa bàn TP. Hạ Long cũng đã chia sẻ những giải pháp cụ thể của đơn vị nhằm bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất.

Tại tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi Mặt trận và các đoàn thể cấp tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ra quân trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh và tổ chức các mô hình chống rác thải nhựa; kêu gọi các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cùng tổ chức các hoạt động thiết thực như: tổ chức rà soát, đánh giá lại thiết bị, công nghệ sản xuất và xử lý môi trường; đầu tư nâng cấp, thay thế các thiết bị máy móc các công trình xử lý môi trường không đáp ứng yêu cầu…

Các huyện, thành phố tổ chức “Tháng hành động vì môi trường” kết hợp tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2020.

Tỉnh Đồng Tháp triển khai phát triển các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội và của mỗi người dân... Các hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương, ngăn chặn ô nhiễm nhựa bảo vệ môi trường và khuyến khích các giải pháp đổi mới vì một đại dương khỏe mạnh.

Tỉnh Khánh Hòa cũng tăng cường các hoạt động thiết thực cùng chung tay bảo vệ môi trường, thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan như: treo băng rôn tuyên truyền tại các tuyến đường, cơ quan, trường học đến việc tăng cường tuyên truyền bằng xe lưu động hay trên sóng phát thanh hàng ngày của đài truyền thanh cơ sở; các hoạt động thiết thực được đông đảo Nhân dân hưởng ứng tham gia như: hoạt động đổi rác lấy quà, ngày chủ nhật xanh,…

Ngày Môi trường thế giới diễn ra hằng năm vào ngày 5/6. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên Hợp quốc (LHQ) để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới.
Mai Hoa
Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile