Thứ năm 09/04/2020 10:37

Tăng cường kiểm toán các dự án liên quan đến môi trường năm 2019

06/03/2019 16:45
Một trong những vấn đề được ngành kiểm toán nhắm tới đưa vào chủ đề kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước vào Việt Nam. Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.


Kiểm toán môi trường là lĩnh vực Việt Nam đang đi sau các nước. Nguồn: Internet

Trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam là nước đang phát triển, sẽ còn thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, nếu không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, sẽ tạo điều kiện cho phế thải, công nghệ, máy móc lạc hậu nhập khẩu vào, biến Việt Nam thành "bãi rác" của thế giới, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự phát triển bền vững của đất nước.
Kiểm toán môi trường (KTMT) là một trong những công cụ giúp hỗ trợ trong việc giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Đồng thời, KTMT còn góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm với xã hội của các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh trong việc bảo vệ môi trường bền vững. Hơn nữa, KTMT cũng giúp giảm các rủi ro về môi trường cũng như rủi ro về sức khoẻ cộng đồng, và cải thiện công tác quản trị môi trường ở mức độ DN.
Theo Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2019, KTNN sẽ thực hiện 5 cuộc kiểm toán liên quan đến vấn đề môi trường, đó là kiểm toán việc quản lý và sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2014-2018; Kiểm toán chuyên đề đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020; Dự án quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Việc cấp phép quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2013-2018 của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Công tác quản lý, xử lý chất thải đô thị của TP.Hà Nội.

 Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile