Trưng bày 65 bộ ảnh với 570 bức ảnh về di sản, kiến trúc tại Hải Phòng

26/04/2024 14:00 Văn hóa
Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage. Triển lãm trưng bày 65 bộ ảnh với 570 bức ảnh về di sản, kiến trúc tại Hải Phòng với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”.

Triển lãm trưng bày một số bản đồ quy hoạch thành phố Hải Phòng qua thời kỳ các năm 1874, 1885, 1926…; sự mở rộng, phát triển của thành phố và quy hoạch thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; không gian công cộng (đường phố chính, quảng trường…); Trung tâm Chính trị - Hành chính mới của thành phố.

Triển lãm cũng trưng bày ảnh các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố được xếp theo nhóm công trình gồm: Văn hóa, trụ sở, hạ tầng kỹ thuật; giáo dục; tôn giáo; biệt thự... Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày một số hình ảnh minh họa về công tác bảo tồn tại một số thành phố ở Pháp và Hà Nội, hình ảnh về di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà…

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, triển lãm góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc bảo tồn các công trình kiến trúc Pháp ở khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố Hải Phòng, đề cao giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử của đô thị Hải Phòng; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hải Phòng, trong đó có quần đảo Cát Bà - Vịnh Hạ Long vừa được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đồng thời, tìm kiếm giải pháp nhằm kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đô thị bền vững, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trong khu vực đô thị trung tâm thành phố, quần đảo Cát Bà.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Triển lãm góp phần quảng bá hình ảnh thành phố, con người Hải Phòng đến đông đảo người dân cả nước, bạn bè quốc tế. Đồng thời, đây là sự kiện quan trọng, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Pháp nhân dịp hai bên tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Theo ông Lê Khắc Nam, được thành lập vào năm 1888, thành phố Hải phòng đã có bề dầy phát triển hơn một thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, với nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến tạo thuở ban đầu của kiến trúc Pháp. Từ một vùng đất ven biển, thành phố Hải Phòng đã phát triển trở thành thành phố Cảng có lịch sử lâu đời và trở thành một trong ba đô thị loại 1 của Việt Nam. Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố, đó chính là Khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình kiến trúc tại Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn, được bảo tồn và phát huy giá trị sử dụng, chứng tỏ được sức sống lâu bền trước thời gian. Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó, hơn 100 công trình có kiến trúc độc đáo và có giá trị văn hóa - lịch sử, góp phần tạo nên tính toàn vẹn của một di sản đô thị. Tất cả những công trình trên chính là nguồn tài sản quý giá, cấu thành môi trường sống của người dân đất Cảng, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của thành phố Hải Phòng. Đó cũng chính là một trong những tiềm năng, thế mạnh, là cơ sở, nguồn lực để Hải Phòng phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Triển lãm diễn ra từ ngày 26 - 30/4/2024 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

P.V
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động