Tây Ninh lấy di sản văn hoá làm bệ phóng phát triển du lịch

16/02/2023 09:47 Văn hóa
Bởi cái nắng cháy da của miền biên ải mà sản vật, ngũ cốc trồng trên đất Tây Ninh luôn có hương vị đặc trưng đậm đà. Người Tây Ninh có truyền thống cần cù, sáng tạo đã biến những món ăn dân dã như muối ớt thành đặc sản “Muối Tôm Tây Ninh” nổi tiếng cả nước. Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020 -2025 xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, UBND tỉnh Tây Ninh chọn Nghệ thuật chế biến món ăn chay làm bệ phóng phát triển ngành công nghiệp không khói.
Tây Ninh lấy di sản văn hoá làm bệ phóng phát triển du lịch
Ông Trần Anh Minh, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Chỉ đão lễ hội Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh lần thứ I/2023

Di sản văn hoá bệ phóng kinh tế du lịch

Ngày 13/2 Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh họp báo giới thiệu lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I/2023; công bố quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” và đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Văn hóa ẩm thực ở Tây Ninh được hình thành bởi những yếu tố kế thừa truyền thống lâu đời của tổ tiên, vừa mang sắc thái đặc thù sản phẩm của địa phương do điều kiện thiên nhiên, điều kiện sống tạo nên và vừa do sự giao lưu văn hóa với các nền văn hóa khác.

Ông Trần Anh Minh, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết thêm: Tây Ninh được cả nước và thế giới biết đến là thánh địa của đạo Cao Đài gắn liền với truyền thống hàng trăm năm ăn chay. Món ăn chay Tây Ninh có 2 đặc trưng lớn mà làm nên nét riêng đặc sắc: hầu hết các món ăn chay được chế biến từ ngũ cốc và thực vật trồng tỉa của địa phương, không sử dụng sản phẩm chế biến nhanh.

Trong nghệ thuật chế biến, nghệ thuật trưng bày được các nghệ nhân chăm chút dựa trên nền tảng ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (sự kết hợp năm vị: chua (là hành Mộc), cay (là hành Kim), mặn (là hành Thủy), đắng (là hành Hỏa), ngọt (là hành Thố) tạo vị riêng).

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo văn hóa ẩm thực chay Tây Ninh, quy tụ các nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến ẩm thực chay, đẩy mạnh xúc tiến đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế; đồng thời tổ chức Lễ công bố “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số75/QĐ-BVHTTDL ngày 12/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich.

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I, năm 2023 do UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo tổ chức. Sự kiện được định hướng sẽ trở thành điểm nhấn nổi bật tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế, góp phần đấy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nhà nói riêng.

Lần đầu mở hội

Phát triển kinh tế du lịch từ di sản văn hoá dân tộc đã được nhiều nước thực hiện thành công như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan. Là địa phương đi sau so với các nước, bên cạnh việc vận dụng các bài học kinh nghiệm để phát huy thế mạnh của địa phương, tỉnh Tây Ninh còn khéo léo kết hợp hài hoà giữa nội lực với thị trường.

Tây Ninh lấy di sản văn hoá làm bệ phóng phát triển du lịch
Năm 2023 khách du lịch đế Tây Ninh tăg vọt nhờ hoạt động lễ hội đầu xuân

Ông Trần Anh Minh, Phó Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết: Công tác tổ chức sự kiện, quảng bá hình ảnh giữ vai trò khá quan trọng trong thành công của lễ hội. Lần đầu tiên tổ chức Ban Chỉ đạo lễ hội đã chuẩn bị rất công phu, chu đáo với việc thành lập nhiều tiểu ban từ chuyên môn, hậu cần, y tế đến an ninh trật tự…Các văn nghệ sĩ, người nổi tiếng được mời thực hiện sự kiện phần lớn là những người con Tây Ninh đã thành đạt. Dù rất bận rộn nhưng tất cả đều vui vẽ nhận lời vì được đóng góp công sức xây dựng, phát triển hình ảnh quê hương.

Theo kế hoạch Lễ hội Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh lần thứ I/2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày. Từ ngày 17/02/2023 đến ngày 19/02/2023 (nhằm ngày 27 tháng giêng đến 29 tháng giêng âm lịch; thứ 6 - thứ 7 - Chủ nhật) vào cửa miễn phí tại Nhà Thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh (địa chỉ: Số 26, đường Hoàng Lê Kha, Phưòng 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh). Sân khấu chính sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật với điểm nhấn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như Nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử, múa mâm vàng, cùng với sự góp mặt của NSUT Minh Minh Tâm, ca sĩTrang Anh Tho, Nghệ sỹ Nguyễn Hữu Ý giải nhì cuộc thi giọng ca vàng Bolero Viêt Nam nǎm 2022 do Đài VTC tố chức... Bên cạnh đó sẽ phát các video clip, hình ảnh về du lịch Tây Ninh cũng như những thành tựu về kinh tế, văn hoá, xã hội tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh.

Duy Chí

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Phân loại chất thải sinh hoạt: Khó khăn từ thực tiễn

Phiên bản di động