Thứ bảy 25/01/2020 21:28

Thủ tướng Nhật Bản: Nhựa là một trong những phát minh vĩ đại?!

09/10/2019 08:42
Trong khi cả thế giới đang tìm cách giảm sử dụng đồ nhựa tối đa, thậm chí Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa dùng một lần cho đến năm 2021 để bảo vệ môi trường thì Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ quan điểm khá trái ngược.
Đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam Vận hành thành công bẫy rác nổi khổng lồ: Hy vọng mới cho đại dương Lựa chọn một thành phố ven biển triển khai dự án chống rác thải nhựa

Cụ thể, ngày 6/10, tại một cuộc họp về khoa học công nghệ của Diễn đàn Xã hội ở Kyoto, Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu: "Chúng ta không nên coi đồ nhựa là kẻ thù, không nên lên án những người sử dụng chúng. Điều chúng ta cần làm là xử lý rác thải sao cho hợp lý và tìm ra các giải pháp thông qua cải tiến kỹ thuật".

thu tuong nhat ban nhua la mot trong nhung phat minh vi dai
Kể từ khi Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu rác thải từ nước ngoài, Nhật Bản phải đối mặt với bài toán xử lý rác nhựa hóc búa. Ảnh: AFP.

"Chúng ta nên tự hào về những phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 20 và nhựa là một trong số đó. Nếu nhựa không tồn tại, chúng ta không thể đóng gói thực phẩm tươi một cách tiện lợi và bày bán trên các kệ hàng siêu thị" - Thủ tướng Shinzo Abe nói.

Phát ngôn của ông Abe hiện đang gây tranh cãi, đặc biệt là khi Nhật Bản là quốc gia xuất khẩu rác thải nhựa lớn thứ 3 thế giới với hơn 1 triệu tấn vào năm 2018, chỉ sau Thái Lan và Malaysia.

Theo thống kê của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về lượng tiêu thụ đồ nhựa dùng một lần trên đầu người, chỉ sau Mỹ, và đứng trên nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển khác về mặt điều chỉnh quy định sử dụng.

Bộ Môi trường Nhật cho biết, từ khi Trung Quốc thắt chặt nhập khẩu rác thải từ nước ngoài, các bãi rác ở Nhật đang dần trở nên quá tải vì nhựa.

Đề cập đến cam kết hồi tháng 6 trong Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Osaka (Nhật Bản) về giải quyết rác thải nhựa trên biển, Thủ tướng Abe bày tỏ: "Điều tôi cảm thấy vui mừng là vai trò quan trọng của đồ nhựa trong xã hội đã được làm rõ".

Diệu Anh
Theo Bloomberg
Xem phiên bản mobile