Thứ ba 25/01/2022 03:12

Tôn vinh 110 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019

19/09/2019 14:34
Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 đã lựa chọn được 110 sản phẩm CNNT tiêu biểu thuộc các nhóm ngành sản xuất: thủ công mỹ nghệ; sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản và đồ uống; sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí… 
Xin ý kiến dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam
ton vinh 110 san pham cong nghiep nong thon tieu bieu cap quoc gia nam 2019

Lễ tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019.

Tại buổi Lễ tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2019, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, Nghị quyết Hội nghị 7 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã khẳng định nông nghiệp, nông thôn, nông dân có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội bền vững, giữ ổn định kinh tế - chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước.

Chương trình tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Các sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển công nghiệp ở các địa phương và xây dựng nông thôn mới.

ton vinh 110 san pham cong nghiep nong thon tieu bieu cap quoc gia nam 2019
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu.

Thay mặt Bộ Công Thương và Hội đồng bình chọn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng chúc mừng các cơ sở CNNT, các doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Thứ trưởng khẳng định, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công.

Theo quy định của Bộ Công Thương, hoạt động bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu ở mỗi cấp được tổ chức 2 năm một lần. Ở cấp quốc gia, đây là lần thứ ba Bộ Công Thương tổ chức bình chọn và tôn vinh, có 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đăng ký các sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2018 về tham gia bình chọn cấp quốc gia. Kết quả, có 110 sản phẩm được Hội đồng bình chọn báo cáo Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia; đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia.

ton vinh 110 san pham cong nghiep nong thon tieu bieu cap quoc gia nam 2019
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng.

Các cơ sở CNNT, doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận, được hưởng những quyền lợi sau: Được phép in hoặc dán nhãn Logo của Chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm công nhận; Được cung cấp thông tin tư vấn hướng dẫn tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước; ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công địa phương để đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, xúc tiến thương mại và các hoạt động khuyến công khác.

Qua lễ tôn vinh, Bộ Công Thương đề nghị các Bộ ngành Trung ương và các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến thương mại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn; qua đó, bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của các làng nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các vùng, miền, từng bước hội nhập kinh tế quốc tế; góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp phát huy hơn nữa các thành quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển các sản phẩm cả về số lượng, chất lượng và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cùng với lễ tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu, Bộ Công Thương tổ chức Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019 từ ngày 18 - 22/9, nhằm trưng bày và giới thiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp, trong đó trọng tâm là các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019 và các sản phẩm của các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Với quy mô khu triển lãm 1.200m2 và 150 gian hàng tiêu chuẩn của các cơ sở CNNT; triển lãm hội chợ là cơ hội và điều kiện cho các địa phương, các tổ chức, các cơ sở CNNT trong cả nước gặp gỡ, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh. Trong thời gian diễn ra Triển lãm hội chợ, sẽ có các hoạt động bên lề như: Hội thảo, tọa đàm về phát triển sản phẩm CNNT....

Chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nằm trong Chương trình Khuyến công quốc gia do Bộ Công Thương chủ trì; được tổ chức thực hiện ở 4 cấp, từ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực đến cấp quốc gia. Những sản phẩm được lựa chọn là sản phẩm nổi trội, đại diện cho nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu có lợi thế của các địa phương, khu vực; thuộc 4 nhóm: thủ công mỹ nghệ; chế biến nông, lâm, thuỷ sản và thực phẩm; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; các sản phẩm khác.
Thu Vân
Xem phiên bản di động