TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất thuê máy vớt hơn 4 tấn rác mỗi giờ

18/01/2021 09:13 Địa phương
Máy vớt rác chạy trên nước, gom 30 tấn trong 7 giờ được Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đề xuất thuê làm sạch tuyến kênh rộng 70 ha trong 10 tháng, với kinh phí gần 13 tỷ đồng.
Đề xuất áp dụng công nghệ mới thu gom rác trên kênh, rạch
tp ho chi minh de xuat thue may vot hon 4 tan rac moi gio
Máy vớt rác được Sở Giao thông Vận tải thử nghiệm hồi tháng 10/2020. Ảnh: Gia Minh.

Hiện nay, tình trạng xả rác xuống sông Vàm Thuật – Trường Đai – Tham Lương (đoạn từ sông Sài Gòn đến Khu công nghiệp Tân Bình) đi qua các quận Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp và 12 đang là vấn nạn. Rác, lục bình, chất thải sinh hoạt trên tuyến tích tụ lâu ngày đang gây ô nhiễm rất lớn đến môi trường, phát sinh mùi hôi, tạo điều kiện cho ruồi muỗi phát triển, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực, ngăn cản thuyền bè qua lại.

Từ năm 2013, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức công nhân đi thuyền, dùng vợt vớt rác trên các kênh rạch ở nội đô. Tuy nhiên, phương pháp này bị hạn chế về lượng rác thu gom cũng như tốn nhiều thời gian, sức người...

Tháng 10/2020, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh thử nghiệm hệ thống vớt rác trên kênh Vàm Thuật - Bến Cát (quận Gò Vấp). Một ca làm việc 7 giờ với gần 10 công nhân, máy thu khoảng 30 tấn rác, cao hơn 10 tấn so với vớt rác ở những tuyến kênh khác cùng thời gian. Hệ thống có tổng chi phí đầu tư, lắp đặt khoảng 20 tỷ đồng đã được thuê để vớt rác ở tuyến sông Vàm Thuật - Trường Đai - Tham Lương trong 2 tháng cuối năm 2020 với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Hệ thống vớt rác gồm: tàu thu rác tự động, máy vớt có gàu xúc, sà lan, cẩu, tàu kéo. Tàu vớt rác tự động chạy trên mặt nước được thiết kế các cần gạt ở hai bên, tự gom rác trong phạm vi 12 m xung quanh. Rác được cần gạt kéo lên khoang tàu có sức chứa 25 m3 và được nén lại. Khi đầy, tàu chạy đến sà lan đưa rác lên khoang chứa. Khi đầy, rác chuyển lên bờ đưa về nơi tập kết, chờ xử lý. Mô hình cần chưa đến 10 công nhân, mỗi ca làm việc 8 giờ có thể vớt được 40 tấn rác.

Sau khi cùng doanh nghiệp thử nghiệm mô hình và nhận góp ý từ các sở ngành, địa phương, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đề xuất thuê hệ thống vớt rác này từ tháng 3 đến tháng 12/2021, mỗi tháng vớt 15 lần để làm sạch trên tuyến sông Vàm Thuật - Trường Đai - Tham Lương (đoạn từ sông Sài Gòn đến Khu công nghiệp Tân Bình) đi qua các quận Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp và 12. Dự tính, tuyến kênh rộng 70 ha, với kinh phí gần 13 tỷ đồng từ vốn duy tu giao thông đường thủy. Mức thuê được tính theo giá đang áp dụng trên kênh Đôi, Tẻ, Tàu Hủ, Bến Nghé... Rác sau khi vớt tập kết tại bãi đất bên sông Vàm Thuật gần đường Thống Nhất và cuối hẻm 221 đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), rồi chuyển đến khu xử lý tập trung của thành phố.

Việt Quang
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động